Adobe Illustrator là gì và tại sao bạn nên sử dụng công cụ này?

Illustrator là gì và tại sao bạn nên sử dụng công cụ này_1

Adobe Illustrator (hay còn gọi là AI) là một trong những công cụ mà mọi nhà thiết kế chuyên nghiệp đều phải thành thạo. Vậy, công cụ này hoạt động như thế nào và lợi ích của chúng là gì?

Adobe Illustrator là gì?

Ra đời vào năm 1985, Adobe Illustrator là một phần mềm thiết kế thuộc bộ công cụ của Adobe, cho phép bạn tạo ra các hình ảnh mới thông qua các đối tượng vector ( được tạo ra bằng việc kết hợp các đối tượng hình học, đường thẳng và text). Không giống như Photoshop, AI không dùng để thiết kế và chỉnh sửa dựa trên hình ảnh có sẵn. Thông thường, AI sẽ được ứng dụng để tạo ra các bản vẽ minh hoạ, Infographic, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu…Adobe Illustrator là gì và tại sao bạn nên sử dụng công cụ này? Adobe Illustrator là gì và tại sao bạn nên sử dụng công cụ này?

Ưu điểm của Adobe Illustrator

Kích thích sáng tạo và hỗ trợ tối ưu

Adobe Illustrator cho phép bạn sáng tạo ngay từ những đường nét cơ bản nhất, chứ không chỉ giới hạn trong các Pixel. Các tính năng của AI rất dễ sử dụng, tốc độ chỉnh sửa nhanh và mượt mà, với các tính năng, hiệu ứng và đối tượng thiết kế đa dạng. Với Illustrator, bạn có thể cho ra đời các bản vẽ độc đáo mang phong cách cá nhân, giúp bạn dễ dàng thể hiện các ý tưởng của mình trong quá trình thiết kế logo, hình ảnh minh họa, banner, name card, giao diện web…

Adobe Illustrator là gì và tại sao bạn nên sử dụng công cụ này? Adobe Illustrator là gì và tại sao bạn nên sử dụng công cụ này?

Giao diện dễ sử dụng và dễ dàng tương thích

Đều thuộc bộ công cụ của Adobe, vì vậy, không quá khó khăn để các nhà thiết kế có thể làm quen với giao diện của Illustrator. Từ bảng menu, thanh công cụ, cách xuất mở file… tất cả đều có phần tương đồng với những công cụ như Photoshop hay Lightroom. Hơn nữa, công cụ này có tính tương thích rất tốt. Bạn có thể kết hợp Adobe Illustrator cùng những phần mềm thiết kế khác như Photoshop một cách dễ dàng chỉ bằng vài thao tác copy, paste, import hoặc export ảnh. Nhờ đó, bạn có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều công cụ khác nhau để làm nên những thành phẩm độc đáo.

Adobe Illustrator là gì và tại sao bạn nên sử dụng công cụ này? Adobe Illustrator là gì và tại sao bạn nên sử dụng công cụ này?

Ứng dụng đa dạng

Như đã nói ở trên, ứng dụng của Adobe Illustrator rất đa dạng. Với phần mềm này, bạn có thể thiết kế các nhân vật hoạt hình, hình ảnh minh họa cho sách báo, các ấn phẩm truyền thông, thương hiệu, bản đồ, biểu đồ… thậm chí thiết kế cả một bộ icon đẹp mắt chỉ thông qua vài thao tác đơn giản. Hệ màu của AI rất phong phú, với các sắc màu mịn màng và khả năng chỉnh sửa linh hoạt.

Adobe Illustrator là gì và tại sao bạn nên sử dụng công cụ này? Adobe Illustrator là gì và tại sao bạn nên sử dụng công cụ này?

Đảm bảo chất lượng khi in ấn

Do Illustrtor chỉ làm việc với các vector thay vì pixel như Photoshop nên độ phân giải của hình ảnh khi in ấn luôn rất ấn tượng. Các thiết kế trên công cụ này thường giữ được màu sắc chính xác và các đường nét sắc xảo, bất kể bản in có kích thước lớn hơn nhiều lần so với bản thiết kế. Vì vậy, bạn không cần phải lo sợ việc hình ảnh bị bể hoặc có độ phân giải kém, cũng không cần phải tốn hàng tá thời gian để xuất file cho các ấn phẩm có kích thước lớn như banner, poster, billboard…

Adobe Illustrator là gì và tại sao bạn nên sử dụng công cụ này? Adobe Illustrator là gì và tại sao bạn nên sử dụng công cụ này?

Màu sắc của các bản thiết kế AI cũng có phần tươi tắn và chân thực hơn so với phần mầm Corel Draw. Adobe Illustrator làm việc rất tốt trên bảng màu CMYK – vốn thường được dùng trong quá trình in ấn. Thậm chí, bạn có thể tách riêng từng màu để phục vụ cho việc in ấn trên bề mặt lụa. Bạn cũng không cần phải xuất file trực tiếp trong quá trình in ấn. Với chế độ link ảnh, file thiết kế của bạn sẽ duy trì được dung lượng nhỏ và nhẹ mà không hề gây ảnh hưởng đến độ phân giải của ấn phẩm.

Cung cấp các định dạng hỗ trợ 

Ưu điểm cuối cùng của Adobe Illustrator chính là các định dạng file của công cụ này. Với Adobe Illustrator, bạn có thể xuất file dưới định đạng EPS. hoặc AI, đồng thời làm việc trên các file này một cách đơn giản trong mọi phần mềm thuộc bộ công cụ Adobe. Ngay cả trên các trang cung cấp sản phẩm thiết kế và đồ họa cũng rất ưa chuộng hai dạng file này.

Với những ưu điểm tuyệt vời, Adobe Illustrator là một công cụ không thể thiếu trong hành trang của các nhà thiết kế chuyên nghiệp. Tuy nhiên, phải làm sao để sử dụng công cụ này một cách thành thạo? Hãy cùng tìm hiểu trong những bài viết tiếp theo của vnphoto nhé.

Theo Vnphoto