Quy trình retouch ảnh dành cho người mới

Để cho ra đời một bức ảnh hoàn hảo, ngoài kỹ thuật chụp, nhiếp ảnh gia còn cần những kỹ năng liên quan như retouch ảnh. Vậy, đâu là quy trình retouch đúng chuẩn dành cho nhiếp ảnh gia?

Xử lý ảnh với Lightroom

Lightroom là một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay. Điểm mạnh của Lightroom nằm ở bộ lọc màu phong phú và các tính năng chỉnh sửa đơn giản, dễ sử dụng. Sau khi chụp và có được file ảnh, bạn chỉ cần chỉnh sửa theo quy trình:

Import ảnh

Bước đầu tiên của mọi quy trình chỉnh sửa ảnh chính là import ảnh vào trình chỉnh sửa. Tốt nhất, bạn nên sử dụng định dạng ảnh Raw vì đây là định dạng ảnh dễ dàng cho việc chỉnh sửa lúc sau.

Làm sạch ảnh

Lightroom tuy không có quá nhiều chức năng như Photoshop, nhưng lại rất thuận tiện cho việc chỉnh sửa ảnh cơ bản. Sau khi import ảnh, bạn nên kiểm tra lại ảnh thêm một lần nữa để xem ảnh có bị nhiễu, có hạt do bụi hay có những chi tiết thừa như rác rến không. Bạn cũng có thể dùng Lightroom để điều chỉnh độ sáng tổng quan của ảnh trong trường hợp ảnh quá tối.

Quy trình retouch ảnh dành cho người mới

Xem thêm:

Chỉnh thẳng ảnh hoặc crop ảnh

Một trong những lỗi thường gặp của các nhiếp ảnh gia mới tập sự là chup ảnh bị méo, có thể do chân chụp bị nghiêng hoặc bạn bị rung tay. Sau khi import ảnh vào hệ thống của Lightroom, hãy đảm bảo ảnh đã được chỉnh thẳng trước khi tiến hành blend màu. Các công cụ chỉnh sửa ảnh trong lightroom có thể hỗ trợ rất hiệu quả việc này.

Quy trình retouch ảnh dành cho người mới

Sau khi đã chỉnh sửa lại hình ảnh trong lightroom, bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa hình ảnh trong photoshop.

Bước 1: Bố cục lại hình ảnh

Về mặt bố cục, Photoshop được hỗ trợ nhiều hơn so với Lightroom. Bạn có thể crop và co kéo ảnh một cách dễ dàng, đồng thời xóa bỏ một số chi tiết thừa bằng các công cụ như Brush hoặc Earser – một điều mà Lightroom không thể hỗ trợ cho bạn.

Bước 2: Chỉnh sửa màu sắc và độ tương phản của ảnh

Sau khi đã có được một bức ảnh sạch hoàn chỉnh, bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa màu ảnh theo ý thích của mình. Hãy cố gắng điều chỉnh để màu ảnh về với đúng màu gốc mà bạn thấy trên máy bằng cách chỉnh sửa lại haze và color cast. Cuối cùng, chỉnh sửa độ tương phản và ánh sáng của tổng thể ảnh.

Bước 3: Điều chỉnh các vùng sáng và tối

Vùng sáng và tối đóng vai trò định hình bức ảnh của bạn. Khi bạn chụp ảnh Raw, các yếu tố này có thể chưa được chuẩn. Hãy chỉnh lại co cân bằng và làm mềm bức ảnh. Sau đó, bạn có thể dùng công cụ Dogde and Burn để tăng chiều sâu và tạo các chi tiết cho ảnh.

Quy trình retouch ảnh dành cho người mới

Chỉnh sửa lại cho hoàn thiện

Sau khi các bức ảnh đã được chỉnh sửa, bạn có thể thêm vào yếu tố khác để đảm bảo tính hoàn thiện.

Chỉnh sửa độ nét và xuất file

Cuối cùng, khi mọi công đoạn chỉnh sửa ảnh đã xong, bạn có thể làm nét lại ảnh và đảm bảo cân bằng giữa độ mịn và sắc nét của ảnh.

Trên đây là quy trình để bạn retouch lại một bức ảnh. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Theo Vnphoto