Quy trình retouch ảnh dành cho người mới

Để cho ra đời một bức ảnh hoàn hảo, ngoài kỹ thuật chụp, nhiếp ảnh gia còn cần những kỹ năng liên quan như retouch ảnh. Vậy, đâu là quy trình retouch đúng chuẩn dành cho nhiếp ảnh gia? Hãy cùng Vnphoto tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Retouch ảnh là gì?

Retouch ảnh là quá trình chỉnh sửa hình ảnh nhằm làm cho bức ảnh đẹp hơn và mang tính chất sáng tạo. Nó có thể được hiểu như việc sử dụng Photoshop để cải thiện bức ảnh gốc. Các nhiếp ảnh gia sẽ chỉnh sửa ảnh theo yêu cầu của khách hàng để đáp ứng mong muốn đặc biệt của họ.

Có hai phần mềm retouch ảnh được sử dụng phổ biến là Adobe Photoshop và Adobe Lightroom.

  • Adobe Photoshop Lightroom là gì?
  • Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết ( phần 1)
  • Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết ( phần 2)

Tại sao phải Retouch ảnh?

Retouch ảnh là một công cụ quan trọng để tạo ra những bức ảnh đẹp và chuyên nghiệp hơn. Với sự phát triển của công nghệ, việc chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chụp được những bức ảnh hoàn hảo. Thỉnh thoảng, chúng ta sẽ cần phải chỉnh sửa ảnh để tạo ra một bức ảnh đẹp và chuyên nghiệp hơn.

Retouch ảnh giúp loại bỏ các khuyết điểm trên khuôn mặt hoặc trên bức ảnh, cải thiện độ phân giải và kết cấu, thay đổi kích thước và chi tiết của bức ảnh, và điều chỉnh ánh sáng để tạo ra một bức ảnh đẹp và chuyên nghiệp. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra một phong cách riêng cho bức ảnh hoặc để tăng tính thẩm mỹ của bức ảnh.

Việc retouch ảnh cho phép chúng ta cải thiện các yếu tố như màu sắc, độ tương phản, sắc nét và điều chỉnh các chi tiết nhỏ để mang lại sự hoàn thiện cho bức ảnh. Ngoài retouch ảnh chân dung thì hiện nay nhu cầu retouch ảnh sản phẩm cũng tăng cao để phục vụ cho quá trình quảng bá, truyền thông sản phẩm của doanh nghiệp.

Với sự phổ biến của các phần mềm retouch ảnh như Photoshop, Lightroom và các công cụ trực tuyến, việc chỉnh sửa ảnh đã trở nên dễ dàng hơn và có thể được thực hiện bởi người dùng với mọi trình độ kỹ năng. Qua việc retouch ảnh, chúng ta có thể biến những bức ảnh tầm thường thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt và ấn tượng.

Cách retouch ảnh

Cách retouch ảnh với Lightroom

Xử lý ảnh với Lightroom

Lightroom là một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay. Điểm mạnh của Lightroom nằm ở bộ lọc màu phong phú và các tính năng chỉnh sửa đơn giản, dễ sử dụng. Sau khi chụp và có được file ảnh, bạn chỉ cần chỉnh sửa theo quy trình:

Import ảnh

Bước đầu tiên của mọi quy trình chỉnh sửa ảnh chính là import ảnh vào trình chỉnh sửa. Tốt nhất, bạn nên sử dụng định dạng ảnh Raw vì đây là định dạng ảnh dễ dàng cho việc chỉnh sửa lúc sau.

Làm sạch ảnh

Lightroom tuy không có quá nhiều chức năng như Photoshop, nhưng lại rất thuận tiện cho việc chỉnh sửa ảnh cơ bản. Sau khi import ảnh, bạn nên kiểm tra lại ảnh thêm một lần nữa để xem ảnh có bị nhiễu, có hạt do bụi hay có những chi tiết thừa như rác rến không. Bạn cũng có thể dùng Lightroom để điều chỉnh độ sáng tổng quan của ảnh trong trường hợp ảnh quá tối.

Quy trình retouch ảnh dành cho người mới

Xem thêm:

  • Nhập môn Typography: 7 tính chất quan trọng Designer cần ghi nhớ
  • Bạn có thể học được gì từ các portfolio của 10 designer nổi tiếng

Chỉnh thẳng ảnh hoặc crop ảnh

Một trong những lỗi thường gặp của các nhiếp ảnh gia mới tập sự là chup ảnh bị méo, có thể do chân chụp bị nghiêng hoặc bạn bị rung tay. Sau khi import ảnh vào hệ thống của Lightroom, hãy đảm bảo ảnh đã được chỉnh thẳng trước khi tiến hành blend màu. Các công cụ chỉnh sửa ảnh trong lightroom có thể hỗ trợ rất hiệu quả việc này.

Quy trình retouch ảnh dành cho người mới

Cách retouch ảnh trong Photoshop

Sau khi đã chỉnh sửa lại hình ảnh trong lightroom, bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa hình ảnh trong photoshop.

Bước 1: Bố cục lại hình ảnh

Về mặt bố cục, Photoshop được hỗ trợ nhiều hơn so với Lightroom. Bạn có thể crop và co kéo ảnh một cách dễ dàng, đồng thời xóa bỏ một số chi tiết thừa bằng các công cụ như Brush hoặc Earser – một điều mà Lightroom không thể hỗ trợ cho bạn.

Bước 2: Chỉnh sửa màu sắc và độ tương phản của ảnh

Sau khi đã có được một bức ảnh sạch hoàn chỉnh, bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa màu ảnh theo ý thích của mình. Hãy cố gắng điều chỉnh để màu ảnh về với đúng màu gốc mà bạn thấy trên máy bằng cách chỉnh sửa lại haze và color cast. Cuối cùng, chỉnh sửa độ tương phản và ánh sáng của tổng thể ảnh.

Bước 3: Điều chỉnh các vùng sáng và tối

Vùng sáng và tối đóng vai trò định hình bức ảnh của bạn. Khi bạn chụp ảnh Raw, các yếu tố này có thể chưa được chuẩn. Hãy chỉnh lại co cân bằng và làm mềm bức ảnh. Sau đó, bạn có thể dùng công cụ Dogde and Burn để tăng chiều sâu và tạo các chi tiết cho ảnh.

Quy trình retouch ảnh dành cho người mới

Chỉnh sửa lại cho hoàn thiện

Sau khi các bức ảnh đã được chỉnh sửa, bạn có thể thêm vào yếu tố khác để đảm bảo tính hoàn thiện.

Chỉnh sửa độ nét và xuất file

Cuối cùng, khi mọi công đoạn chỉnh sửa ảnh đã xong, bạn có thể làm nét lại ảnh và đảm bảo cân bằng giữa độ mịn và sắc nét của ảnh.

Những lưu ý để retouch ảnh chân dung đúng cách

Tạo da tự nhiên và mịn màng nhất có thể

Trong quá trình retouch ảnh chân dung, việc làm mịn da là điều cơ bản nhất. Bạn có thể sử dụng các công cụ để làm mịn da và loại bỏ các khuyết điểm trên khuôn mặt. Tuy nhiên, rất dễ mắc phải lỗi làm quá đà, khiến cho da mặt trông như bằng nhựa.

Da tự nhiên của mỗi người có những đường nét riêng, gọi là texture. Khi sử dụng công cụ quá mạnh, texture này sẽ mất đi, khiến cho da trông như bằng nhựa. Vì vậy, khi làm mịn da, hãy cố gắng giữ được sự tự nhiên nhất cho da.

Tránh làm mắt “đèn pha”

Thêm chút ánh sáng vào mắt và tạo ra hiệu ứng phản chiếu sẽ làm cho đôi mắt thêm hút hồn. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng và làm mắt sáng hơn các chi tiết khác trên khuôn mặt, mắt sẽ trông không tự nhiên và như đèn pha, mất đi sự tinh tế.

Đừng chỉ tập trung vào retouch khuôn mặt

Một sai lầm thường gặp là chỉ tập trung vào retouch khuôn mặt mà bỏ qua các phần khác. Nếu trên ảnh có cổ, vai, tay, chân, hãy chú ý retouch những vùng này để đảm bảo độ mịn da và tông màu đồng nhất với khuôn mặt, tạo sự thống nhất cho hình ảnh.

Trong một số trường hợp, thực tế là chúng ta không cần retouch nhiều hoặc thậm chí không cần retouch. Ví dụ, nếu bạn có một bức ảnh chân dung của người già với nhiều nếp nhăn và vết chân chim, không thể làm mịn da và biến người 70 tuổi trở nên giống như18 tuổi được.

Câu hỏi thường gặp

Retouch ảnh là phải retouch tất cả vấn đề?

Hoàn toàn không. Việc retouch ảnh sẽ linh hoạt theo yêu cầu của khách hàng, thường sẽ có một số công việc cơ bản sau: đảm bảo ánh sáng chính xác, điều chỉnh cấu trúc, cân bằng màu sắc và độ tương phản hợp lý,…

Có thật sự cần retouch ảnh?

Trong một số trường hợp, việc chỉnh sửa quá mức có thể làm mất đi tính tự nhiên của bức ảnh nên nhiều người sẽ nghĩ không cần phải retouch ảnh. Tuy nhiên, đối với những bức ảnh cần độ thẩm mỹ cao phục vụ quảng cáo hoặc mô hình trang điểm, thời trang, idol, ảnh cưới,… thì việc retouch là không thể thiếu.

Một bức ảnh cần retouch những gì?

Bạn cần thực hiện chỉnh sửa bố cục, chỉnh sửa màu da, độ sáng của mắt và một số chi tiết khác bảo đảm sao cho các góc ảnh được ấn tượng, không tì vết nhất.

Trên đây là khái niệm và quy trình để bạn retouch ảnh trở nên đẹp hơn, hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có nhu cầu chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp hãy liên hệ ngay đến Vnphoto để được tư vấn dịch vụ chụp và retouch ảnh uy tín nhất trên thị trường.

Theo Vnphoto