Chụp ngược sáng là gì? Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng

Ánh sáng trong chụp ảnh
Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp

Cho dù đối với một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay chỉ là người đang theo đuổi đam mê mục tiêu đạt đến trình độ ấy thì việc tạo ra một bức ảnh ngược sáng xuất sắc, truyền tải những thông điệp riêng biệt đều được xem là một thành công thực sự. Vì vậy, nếu bạn muốn chụp ngược sáng một tấm ảnh có thể gây kinh ngạc và đầy tính biểu cảm, hãy tham khảo vài mẹo nhỏ về cách chụp ảnh ngược sáng được chia sẻ dưới đây của Vnphoto để có được những bức ảnh hoàn hảo hơn. Khi áp dụng đúng cách, nghệ thuật chụp ảnh ngược sáng sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh cực kỳ ấn tượng, truyền đến người xem cảm hứng và khao khát sáng tạo những bức ảnh như thế cho riêng mình.

Chụp ngược sáng là gì

Ảnh ngược sáng là những bức ảnh được tạo ra bởi các hình khối màu tối nổi bật trên phông nền sáng. Nói một cách cụ thể, trong ảnh ngược sáng, chủ thể của bức ảnh trông như một khối đen được loại bỏ các chi tiết, tạo nên sự tương phản mạnh mẽ với khung nền sáng xung quanh.

Dạng hình ảnh như thế có tác động gây ấn tượng sâu sắc, hàm chứa và truyền tải nét bí ẩn, quyến rũ cùng nhiều trạng thái tình cảm khác lạ đến với người xem. Đó chính là yếu tố độc đáo của ảnh ngược sáng. Chỉ với một hình khối đen cũng có thể nói lên biết bao điều, gợi lên biết bao cảm xúc. Đôi khi ta có thể tình cờ tạo ra một bức ảnh ngược sáng, tuy nhiên để chụp được một bức ảnh theo ý định của mình thì lại là chuyện khác.

Chụp ngược sáng là một trong những kỹ thuật chụp ảnh được đánh giá là khó nhưng lại được rất nhiều người yêu thích, từ những người chụp ảnh không chuyên đến những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Khi chụp ảnh ngược sáng, ánh sáng xuất hiện phía sau chủ thể, ngược với hướng chụp của máy ảnh. Do đó, chủ thể được hình thành một cách tự nhiên với một vùng tối, tạo nên hiệu ứng tương phản mạnh mẽ làm nổi bật chủ thể. Kỹ năng của người chụp sẽ quyết định đến kết quả của những bức ảnh ngược sáng, mang lại sự đẹp mắt và thú vị.

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng


Tạo ánh sáng nền cho chủ thể

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp
Một trong những cách đơn giản nhất để chụp ngược sáng chính là chụp chủ thể khi có mặt trời chiếu rọi ngay phía sau. Hãy đặt chủ thể bạn muốn chụp ở trước ánh mặt trời sao cho nguồn sáng này tỏa chiếu sau lưng nó. Bạn có thể chụp ảnh vào buổi bình minh hay hoàng hôn lúc ánh sáng rực rỡ nhất.

 


Tắt flash

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp
Tất nhiên bạn chẳng thể nào chụp được một bức ảnh ngược sáng khi mở flash. Vì thế hãy điều khiển máy ảnh một cách thủ công và tắt flash. Nếu cứ để chế độ flash tự động thì đèn flash sẽ làm cho chủ thể sáng lên. Bạn nên hạn chế tối đa nguồn sáng từ phía trước chủ thể.

 


Chụp ảnh trong nhà

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp
Ảnh:
Bạn vẫn có thể chụp được một bức ảnh ngược sáng ngay khi đang ở trong nhà. Hãy sử dụng ánh sáng tự nhiên chiếu qua cửa sổ. Bạn cũng tạo được ánh sáng nền bằng cách đặt một nguồn sáng nào đó phía sau chủ thể. Ta có thể chụp ngược sáng với ánh sáng nhân tạo chứ không nhất thiết phải là ánh sáng mặt trời.

 


Chụp ảnh vào ban đêm

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp
Thật sai lầm khi bạn nghĩ rằng chỉ có thể chụp được những bức ảnh ngược sáng đẹp vào ban ngày hay vào những giờ vàng trong nghệ thuật nhiếp ảnh. Ngược lại, ngay cả khi chụp vào ban đêm ta vẫn có được một bức ảnh ngược sáng tuyệt vời. Thậm chí, nó còn gây ấn tượng mạnh mẽ và thể hiện nhiều cảm xúc hơn với những gam màu được phối hợp một cách thông minh. Bạn có thể làm được điều đó khi chụp ảnh ngược sáng với lửa hay một loại ánh sáng nhân tạo khác.

 


Làm đầy khung ảnh

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp
Chắc chắn bạn sẽ có được một bức ảnh đẹp nếu áp dụng đúng và hiệu quả kỹ thuật làm đầy khung ảnh trong xử lý bố cục. Sự gắn kết hài hòa giữa chủ thể và phông nền giúp tác phẩm của bạn thú vị, hấp dẫn hơn. Bạn nên sử dụng phông nền sáng để làm nổi bật chủ thể trong ảnh của mình. Bạn cũng có thể chọn và phối hợp nhiều yếu tố khác để làm tăng thêm sức quyến rũ, lôi cuốn của bức ảnh.

 


Lựa chọn chủ thể độc đáo

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp
Ảnh: Kazimkuycu
Bức ảnh ngược sáng của bạn có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào hình dáng của chủ thể. Vì vậy hãy tìm những chủ thể có hình khối, đường thẳng, nét cong độc đáo, đặc biệt và rõ ràng để bức ảnh của bạn dễ dàng được nhận ra. Bạn sẽ thất bại nếu khi xem, mọi người không xác định được chủ thể trong ảnh là gì.


Sử dụng khung viền tự nhiên

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp
Ảnh: Personal Project
Khi nói đến khung viền tự nhiên của bức ảnh, chúng tôi muốn đề cập đến những vật thể tồn tại quanh chủ thể. Khi chụp ngược sáng bạn không cần phải tạo ra chúng vì chúng đã có sẵn rồi. Đó có thể là khung cửa sổ, cổng vòm, tán cây…Chúng sẽ khiến cho bức ảnh của bạn trông sinh động, có sức khơi gợi hơn rất nhiều.


Chèn bóng cho chủ thể

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp
Ảnh: Tulgay
Hã tìm những bóng chiếu thích hợp nhất với chủ thể của ảnh. Vì thế, bên cạnh việc chọn chủ thể độc đáo ta còn cần kiểm tra thêm rằng liệu chủ thể ấy có tạo ra được một bóng chiếu đẹp hay không. Nó sẽ góp phần làm cho bức ảnh hoàn thiện hơn, truyền tải được nhiều nội dung, ý nghĩa hơn.


Điều chỉnh tiêu cự thủ công

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp
Ảnh: Bkiwik
Bạn sẽ tự tìm được tiêu cự thích hợp nhất khi chuyển máy ảnh của mình sang chế độ điều chỉnh tiêu cự thủ công (manual). Nếu để chế độ tự động (automatic), có thể máy ảnh sẽ không cho bạn một góc độ ưng ý nhất. Đặc biệt, khi chọn độ mở ống kính (aperture) ở f16, bạn vẫn có thể chụp ngược sáng được toàn bộ bối cảnh trong khi tập trung vào một điểm nhấn của bức ảnh.


Tạo ảnh đơn giản

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đẹp
Ảnh: Cogito Ergo Doleo
Một bức ảnh ngược sáng đơn giản sẽ tạo được nhiều ấn tượng. Hãy tìm một chủ thể đơn giản, dễ nhận biết dù chúng ta chỉ thấy bóng của chủ thể ấy. Nếu chú ý bạn sẽ nhận ra phần lớn các bức ảnh ngược sáng đều không có nhiều chi tiết và hầu như chỉ tập trung vào chủ thể.

Những lưu ý khi chụp ngược sáng

Lựa chọn thời điểm phù hợp

Thời gian chụp ảnh ngược sáng là một yếu tố quan trọng. Trong suốt một ngày, cường độ ánh sáng từ mặt trời thay đổi, ảnh hưởng đến chất lượng của bức ảnh và khó khăn trong việc điều khiển ánh sáng. Thời điểm tốt nhất để chụp ngược sáng là khi mặt trời không quá chói, ví dụ như bình minh và hoàng hôn. Đây là thời điểm được nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng để tạo ra tính nghệ thuật trong ảnh ngược sáng của họ.

Địa điểm và góc chụp

Về địa điểm và góc chụp, bạn không cần bắt buộc phải đứng đối diện với nguồn sáng để chụp ảnh. Hãy linh hoạt trong việc thay đổi khoảng cách và góc chụp để tìm được góc và mức độ ánh sáng phù hợp nhất với đối tượng của bạn.

Thông số chụp ảnh ngược sáng

Bạn cần điều chỉnh các thông số của máy ảnh để chụp ảnh ngược sáng. Chế độ “Đo sáng điểm” (Metering) sẽ giúp máy ảnh đo sáng riêng cho chủ thể và tránh bị ánh sáng phía sau làm mờ. Hãy điều chỉnh độ phơi sáng, khẩu độ chụp ngược sáng, ISO và tốc độ cửa trập phù hợp với tình huống chụp.

Cuối cùng, hãy luyện tập nhiều để trở nên thành thạo chụp ngược sáng. Đọc và nắm vững kiến thức là quan trọng, nhưng thực hành và tạo ra những phương pháp riêng của bạn là chìa khóa để nắm bắt kỹ năng chụp ngược sáng.

Nào, đã đến lúc bạn bắt tay vào thực hiện rồi đấy!

Yếu tố mang đến sự thú vị, hấp dẫn cho bức ảnh chính là cách bạn bố cục cho ảnh. Vì thế, ngoài những thủ thuật chụp ngược sáng nêu trên, bạn đừng quên chú ý đến bố cục, điều rất quan trọng đối với bất kỳ thể loại ảnh nào. Với một vài phương pháp nhỏ này, Vnphoto chúc bạn có được nhiều bức ảnh ngược sáng ưng ý.