Kỹ thuật chụp ảnh cầu vồng

Kỹ thuật chụp ảnh cầu vồngKỹ thuật chụp ảnh cầu vồng

Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ mẹo để có thể tạo ra kỹ thuật chụp ảnh cầu vồng một cách đơn giản mà không tốn công chờ đợi cầu vồng tự nhiên xuất hiện. Chỉ cần bạn chuẩn bị 1 số dụng cụ và chọn thời tiết có nắng là đã có thể tạo ra cầu vòng ở vị trí mình mong muốn.

Kỹ thuật chụp ảnh cầu vồng Kỹ thuật chụp ảnh cầu vồng

Cầu vồng là một trong những màn ngoạn mục nhất của ánh sáng trong thế giới tự nhiên. Ánh sáng mặt trời chạm các giọt nước sau đó được khúc xạ và tách thành các màu sắc khác nhau rồi tạo ra một vòng cung màu đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh da trời, chàm và tím sọc. Mọi người đều biết rằng cầu vồng xảy ra khi nhận được sự pha trộn hoàn hảo của ánh nắng mặt trời và lượng mưa. Vì vậy nếu trời đang nắng thì tại sao không thử một trong những ý tưởng sáng trong nhiếp ảnh để làm cầu vồng của riêng bạn.

1. Đặt vị trí ống phun nước

Kỹ thuật chụp ảnh cầu vồng Kỹ thuật chụp ảnh cầu vồng

Trước hết bạn sẽ chỉ có thể nhìn thấy cầu vồng trong điều kiện có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tiếp theo bạn cần một ống phun nước mà có thể điều chỉnh đường nước phóng ra, yêu cầu nước phun ra không quá mạnh, chỉ cần như phun sương mù. Để thuận tiện hãy ống nước vào một chân máy hoặc giá đỡ để có thể dễ dàng di chuyển, xoay và điều chỉnh.

2. Tìm cầu vồng

Kỹ thuật chụp ảnh cầu vồng Kỹ thuật chụp ảnh cầu vồng

Có một sự thật là mặt trời luôn luôn là phía sau lưng bạn khi bạn nhìn thấy một cầu vồng, với các trung tâm của vòng cung đối diện trực tiếp là nguồn gốc của ánh sáng. Vì vậy hãy đứng quay lưng lại với ánh nắng mặt trời, bật vòi nước và điều chỉnh góc ống nước cho đến khi bạn nhìn thấy một cầu vồng xuất hiện trong nước. Cầu vồng sẽ dễ dàng xuất hiện hơn nếu phía trước bạn là nền tối vì vậy hãy chọn vị trí mà phía trước bạn và vòi nước là một nền có màu tối như gần một cái cây hoặc bức tường.

3. Thiết lập cho máy ảnh

Thiết lập máy ảnh của bạn là Aperture Priority (Ưu tiên khẩu độ) và sử dụng một khẩu độ rộng chẳng hạn như f4. Để ISO là 400 trong ánh sáng mặt trời trực tiếp, điều này có nghĩa là tốc độ màn trập đủ nhanh để đóng băng các chuyển động của nước (1/2000 giây). Ngoài để chụp với một nền tối phía trước như vậy bạn cần sử dụng nút đền bù phơi sáng của máy ảnh DSLR (DSLRs Exposure Compensation).

4. Tăng màu sắc

Kỹ thuật chụp ảnh cầu vồng Kỹ thuật chụp ảnh cầu vồng

Sử dụng chế độ lấy nét thủ công (lấy nét bằng tay) sau đó tập trung vào những giọt nước và bắt đầu chụp. Sau khi đã có ảnh bạn hãy mở phần mềm Photoshop Camera Raw hoặc Lightroom sau đó sử dụng các thanh trượt để tăng độ tương phản và độ bão hòa. Sử dụng Panel HSL trong Camera Raw (hoặc lệnh Hue/Saturation trong Photoshop) để nhắm mục tiêu bão hòa của các dãy màu khác nhau. Bạn có thể tăng bất kỳ màu sắc nào nếu thấy cần thiết, chẳng hạn như xanh dương và cam trong cầu vồng.

Kỹ thuật chụp ảnh cầu vồng Kỹ thuật chụp ảnh cầu vồng

vnphoto sưu tầm.