Panorama là gì? Cách chụp ảnh Panorama đẹp

Kỹ thuật bấm máy
Khái niệm ảnh panoramaKhái niệm ảnh panorama

Kỹ thuật chụp Panorama ngày càng trở nên phổ biến hơn trong thế giới nhiếp ảnh, và nó được áp dụng trong nhiều thể loại ảnh như phong cảnh, kiến trúc và không gian. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của ngành nhiếp ảnh trong thời gian gần đây, người chụp có thể ghi lại toàn bộ cảnh quan xung quanh chỉ bằng một tấm hình duy nhất. Vậy Panarama là gì? Thực hiện chụp như thế nào? Hãy cùng Vnphoto tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Panorama là gì

Từ Panorama theo nghĩa tiếng Anh là ảnh – cảnh tầm rộng, toàn cảnh, cảnh quay lia,.., “Panorama” trong tiếng Hy Lạp được hình thành từ việc kết hợp hai từ “pano” (tất cả) và “horama” (cảnh). Thuật ngữ này mang ý nghĩa mô phỏng một không gian bất kỳ trong toàn cảnh.

Panorama đã tồn tại từ rất lâu, xuất hiện trên các bức bích họa được phát hiện tại Pompeii từ năm 20 sau Công Nguyên. Vào năm 1787, người họa sĩ người Anh Robert Barker đã công nhận và đặt tên cho thuật ngữ này.

Chế độ chụp ảnh panorama là gì

Chụp ảnh Panorama là một phương pháp để ghi lại toàn cảnh không gian với một góc nhìn rộng và bao quát. Để được coi là Panorama, góc chụp của bức ảnh phải đạt ít nhất 110 độ (tương đương với tầm nhìn của mắt người). Tỉ lệ khung hình phổ biến trong ảnh Panorama là 2:1, tuy nhiên cũng có thể sử dụng tỉ lệ 4:1 hoặc 10:1 để chụp các khung hình với góc nhìn lên đến 360 độ. Tỉ lệ khung hình và phạm vi bao phủ không gian được coi là hai yếu tố quan trọng nhất trong nhiếp ảnh Panorama.

Những loại ảnh Panorama

Vertical Panorama

Vertical Panorama là kỹ thuật chụp ảnh toàn cảnh theo chiều dọc. Thông thường, ảnh chụp Vertical Panorama sẽ có chiều cao lớn hơn chiều rộng. Kỹ thuật này cho phép thu lại hầu hết các đối tượng có chiều cao bằng một ống kính góc hẹp. Điều này làm cho Vertical Panorama trở thành sự lựa chọn tuyệt vời khi không có một ống kính siêu rộng, nhưng vẫn muốn chụp toàn cảnh chi tiết theo chiều dọc của đối tượng.

Horizon Panorama

Horizon Panorama, hay còn gọi là Panorama ngang, là kỹ thuật chụp ảnh toàn cảnh rất phổ biến. Kích thước của ảnh Panorama này thường có chiều ngang lớn gấp đôi chiều dọc.

Hiện nay, nhiều nhiếp ảnh gia đặc biệt chú trọng đến việc chụp ảnh Horizon Panorama với độ phân giải cao để phục vụ các mục đích cá nhân hoặc thương mại. Kỹ thuật này thường được áp dụng để chụp cảnh biển rộng lớn, đường chân trời của dãy núi, các khu đô thị, không gian của khách sạn, nhà hàng và nhiều đối tượng khác.

Partial Panorama

Loại hình ảnh panorama này có thể được chụp trên nhiều thiết bị khác nhau, từ máy ảnh kỹ thuật số đến điện thoại di động. Partial panorama được tạo ra bằng cách ghép một số tấm hình lại với nhau để tạo thành một khung ảnh chung.

Cách chụp ảnh panorama đẹp

1. Kiểm soát đo sáng

Để chụp một bức ảnh panorama, bạn sẽ cần ghép nhiều tấm ảnh lại với nhau. Nhưng ngay cả khi chụp trong điều kiện nắng tốt, có thể bạn sẽ thấy những mảng sáng và tối “chia cắt” ảnh panorama. Đó là do máy ảnh đo sáng khác nhau trong mỗi tấm ảnh thành phần. Bạn sẽ không dễ dàng sửa lỗi này trong chương trình xử lý ảnh. Muốn ngăn ngừa, bạn hãy thiết lập chế độ tự kiểm soát (Manual) và khóa đo sáng cho loạt ảnh. Nếu không chắc về phần đo sáng, hãy trỏ máy ảnh về nơi sáng nhất và tốt nhất trong bức ảnh panorama dự kiến, lưu ý các giá trị tốc độ do máy đề nghị (cố định giá trị ISO và khẩu độ, chỉnh theo thanh đo sáng, hoặc cố định ISO và tốc độ để xem giá trị khẩu độ) rồi thiết lập giá trị trung bình tương đối giữa chúng. Ví dụ, cố định ISO là 200 và khẩu độ f11 thì đo tốc độ được 2 giá trị là 1/250 và 1/60, lúc này bạn có thể chọn giá trị tốc độ 1/125 để chụp với ISO 200 và khẩu độ f11.

Cách chụp ảnh panorama đẹp Cách chụp ảnh panorama đẹp
Cần kiểm soát đo sáng khi chụp panorama

2. Chụp ở tiêu cự thông thường

Thông thường, người ta dùng các ống kính góc rộng (wide) hoặc siêu rộng (super wide) để chụp ảnh phong cảnh. Thế nhưng điểm yếu của ảnh dạng này là hay bị biến dạng ở 2 rìa ảnh bên trái và bên phải, khiến cho phần mềm nối ảnh panorama sẽ khó ghép đúng những phần chồng lên nhau giữa các ảnh. Mặt khác, nếu chụp ở tiêu cự dài (tele), do giới hạn của góc nhìn ống kính nên sẽ khó chụp được đầy đủ cái “hồn” bao la, rộng lớn của phong cảnh. Vì thế, bạn nên đưa tiêu cự về khoảng thông thường, từ 25-55mm.

3. Chụp từ trái sang phải

Bạn có thể bắt đầu chụp ảnh panorama trong bất kỳ điều kiện nào: bắt đầu từ bên trái và kéo dần sang bên phải, hoặc làm theo chiều ngược lại, miễn là bạn lấy được đủ những phần chồng lên nhau giữa các ảnh. Tuy nhiên, với kiểu chụp ảnh từ trái sang phải, khi xem ảnh dưới dạng thu nhỏ (thumbnails) sau đó, bạn sẽ dễ dàng nhận ra loạt ảnh dự định tạo ảnh panorama được bắt đầu và kết thúc ở đâu.

4. Thận trọng với vật thể chuyển động

Trước và trong khi bấm máy, bạn cần lưu ý đến những vật thể có thể chuyển động trong khung ảnh panorama dự định tạo ra, ví dụ như chiếc ôtô đang chạy trên đường. Giả sử bạn “bắt dính” chiếc ôtô đó (ở 2 vị trí khác nhau) trong 2 bức của loạt ảnh, nhiều khả năng ảnh panorama đầu ra sẽ có đến 2 chiếc ôtô, dù thực tế chỉ có 1 chiếc mà thôi.

Cách chụp ảnh panorama đẹp Cách chụp ảnh panorama đẹp
Taxi đang chạy nhân hai

5. Thận trọng với hiệu ứng đường cong

Khi ghép ảnh, phần mềm nối ảnh panorama sẽ nối các bức ảnh thành một ảnh góc rộng ảo, nhưng các vật thể thẳng như đường phố lại có hiệu ứng cong giống ảnh chụp bằng ống kính mắt cá (fish-eye). Khoảng cách đến vật thể thẳng càng gần, hiệu ứng cong càng hiển thị rõ ràng. Giải pháp đề xuất là hãy chụp ảnh từ khoảng cách càng xa càng tốt. Mặc khác, đường ngang trong ảnh panorama tạo ra cũng sẽ bị dính hiệu ứng cong nếu lúc chụp ảnh bạn chỉ đứng 1 chỗ và lia máy, bạn nên thử di chuyển theo đường thẳng song song với khung cảnh để giảm bớt hiệu ứng cong.

Cách chụp ảnh panorama đẹp Cách chụp ảnh panorama đẹp
Ảnh bị hiệu ứng cong do đứng gần

6. Chụp nhiều ảnh để dễ cắt xén

Vì phần mềm nối ảnh panorama tạo ra 1 ảnh góc rộng từ nhiều bức ảnh, nên cạnh trên và cạnh đáy ảnh panorama tạo ra có nhiều biến dạng xéo góc, đòi hỏi bạn phải cắt xén ảnh (crop) để có 1 ảnh đẹp. Vì vậy, hãy chụp nhiều ảnh hơn cho 1 cảnh panorama nhằm giảm bớt độ xéo góc, giúp tạo được ảnh panorama hoàn chỉnh hơn.

7. Chụp ảnh panorama thẳng đứng

Phần mềm nối ảnh panorama cũng có thể nối ảnh theo chiều thẳng đứng dễ dàng như ảnh theo chiều ngang. Do đó, ảnh panorama không cứ phải là theo chiều ngang như kiểu truyền thống, hay phải xoay máy ảnh theo chiều thẳng đứng để chụp. Hãy tự phá vỡ giới hạn đó bằng những ảnh panorama về tòa nhà chọc trời hoặc ngọn tháp, bức tượng mà bạn gặp với những ảnh chụp từ trên xuống dưới theo kiểu cầm máy ngang.

Hướng dẫn chụp ảnh Panorama bằng máy ảnh

Lựa chọn ống kính

Khi yêu cầu về chất lượng ảnh Panorama càng cao, cần áp dụng những kỹ thuật tiên tiến và nâng cấp các công cụ chụp ảnh. Trong nhiếp ảnh Panorama, việc lựa chọn ống kính phù hợp là rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu chụp ảnh toàn cảnh của bạn.

Sử dụng ống kính góc rộng sẽ giúp bạn dễ dàng chụp ảnh toàn cảnh, nhưng có thể giảm độ chi tiết của đối tượng. Trong trường hợp bạn muốn chụp toàn cảnh núi xa mà vẫn muốn thu được nhiều chi tiết, ống kính zoom tele là lựa chọn lý tưởng. Nó cho phép bạn tiếp cận đối tượng linh hoạt và đảm bảo độ chi tiết tốt hơn.

Lựa chọn máy ảnh

Ngoài việc lựa chọn ống kính phù hợp, để chụp ảnh Panorama chất lượng cao, bạn cần chọn máy ảnh có độ phân giải cảm biến sắc nét. Sử dụng ống kính góc rộng chỉ là bước đầu, bạn cũng cần máy ảnh có khả năng tận dụng góc rộng mà không bị ảnh hưởng bởi hệ số cắt. Máy ảnh full frame là lựa chọn tốt hơn máy ảnh crop để chụp ảnh toàn cảnh.

Chụp thử vài tấm ảnh

Để kiểm soát cài đặt phơi sáng chính xác, bạn nên chụp thử vài tấm ảnh để kiểm tra độ sáng, độ tương phản và độ sắc nét của tiền cảnh và hậu cảnh. Khi xác định cài đặt phơi sáng, chuyển sang chế độ ưu tiên khẩu độ và đặt khẩu độ ở f/11 để chụp thử ở điểm sáng nhất của cảnh. Xem lại ảnh thử để đảm bảo độ sắc nét, nếu cần, tăng khẩu độ lên f/16.

Nếu chi tiết ảnh bị phơi sáng quá mức, bạn có thể tăng tốc độ chụp, giảm cài đặt bù phơi sáng hoặc giảm ISO. Điều chỉnh từng bước cho đến khi bạn hài lòng với ảnh thử

Hướng dẫn chụp ảnh Panorama ở trên điện thoại

Điện thoại Android

Nếu điện thoại không có sẵn chế độ chụp Panorama, bạn có thể tải các ứng dụng như 360 Panorama, HD Panorama dành riêng cho Android (Samsung, Oppo,…)

  • Bước 1: Mở ứng dụng Camera trên điện thoại, màn hình hiển thị giao diện chụp ảnh thông thường.
  • Bước 2: Vào menu và chọn chế độ toàn cảnh.
  • Bước 3: Nhấn nút chụp và di chuyển điện thoại từ trái sang phải, cố gắng để đường kẻ trắng trùng với đường đứt đoạn màu vàng. Nhấn nút chụp một lần nữa để kết thúc và lưu ảnh.

Thực hiện tương tự khi điện thoại được xoay ngang màn hình.

Điện thoại iPhone

Từ iPhone 4S trở lên, Apple đã trang bị tính năng chụp toàn cảnh cho các điện thoại của họ. Đây là cách để chụp ảnh Panorama trên iPhone:

  • Bước 1: Mở ứng dụng Camera trên điện thoại, màn hình hiển thị giao diện chụp ảnh thông thường.
  • Bước 2: Vuốt màn hình từ phải sang trái hai lần để chuyển sang chế độ chụp Panorama. Máy ảnh sẽ hiển thị chế độ “PANO”, cho biết điện thoại đã sẵn sàng chụp ảnh Panorama đẹp.
  • Bước 3: Trên màn hình sẽ xuất hiện một mũi tên chỉ hướng. Mặc định, chế độ chụp Panorama sẽ di chuyển từ trái sang phải. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn cũng có thể thay đổi hướng di chuyển từ phải sang trái bằng cách nhấn vào mũi tên.
  • Bước 4: Nhấn nút chụp để bắt đầu quá trình chụp ảnh. Hãy giữ điện thoại chắc chắn và tránh rung, cố gắng di chuyển chính giữa đường kẻ vàng. Sau đó, nhấn nút kết thúc chụp để hoàn thành và lưu ảnh.

Mong rằng sau bài viết này của Vnphoto, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về Panorama là gì, các loại ảnh và cách chụp chi tiết. Mặc dù trên các máy ảnh kỹ thuật số hiện đại, người dùng đã dễ dàng sử dụng chế độ chụp Panorama, tuy nhiên, bạn nên hiểu các kỹ thuật cơ bản để thiết lập một cách đúng đắn, nhằm tạo ra những hình ảnh tốt nhất khi sử dụng máy ảnh hoặc các thiết bị chụp hình khác như điện thoại.

Ít ai biết rằng ảnh panorama ban đầu chỉ là thú vui của các tay chụp ảnh chuyên nghiệp sở hữu các loại máy đắt tiền dành thời gian rảnh ngồi trong các phòng tối tỉ mỉ nối các bức ảnh tạo ra các bức ảnh siêu rông và đầy ấn tượng.

Khái niệm ảnh panorama

Panorama theo nghĩa tiếng Anh là ảnh – cảnh tầm rộng, toàn cảnh, cảnh quay lia,..

GIới đam mê chơi ảnh hiện nay đang rất chuộng kỹ thuật chụp Panorama, nó trở thành một xu hướng mà các nhà nhiếp ảnh đam mê. Panorama đòi hỏi nhiều sự sáng tạo, óc ligic , trí tưởng tượng cao và kỹ thuật chụp. Trong khoảng  Thời gian gần đây với phong trào chụp ảnh Panorama nở rộ có rất nhiều bức ảnh  panorama được đánh giá rất cao về cả ý tưởng lẫn kỹ thuật đặc biệt.

Khái niệm ảnh panorama

Kỹ thuật panorama nói đơn giản là xem hình ảnh với góc nhìn rộng hơn ảnh bình thường, tức là những khung cảnh cực kỳ rộng lớn mà một khung hình chụp bằng máy ảnh không thể thể hiện hết thì kỹ thuật chụp ảnh Panorama đẹp cho phép bạn tạo ra tấm ảnh bao quát được hết mọi vật trong kích thước một khung hình bình thường. Hay nói đơn giản là bạn có thể tạo ra những tấm ảnh siêu khổng lồ trong kích thước “tí hon”.

Trước đây panoroma được biết đến nhiều trong lĩnh vực hội họa, Robert Barker họa sĩ người Ireland được biết đến như là một người đi tiên phong trong lĩnh vực này.

Ở Việt Nam, Panorama thường được sử dụng nhiều trong quảng cáo, các biển quảng cáo lớn đa phần sử dụng kỹ thuật Paronama sẽ mang lại hiệu quả rất tốt.

Khái niệm ảnh panorama

Panorama là kỹ thuật chụp ảnh tương đối khó và không phải thiết bị nào cũng tạo được. Hiện nay nhiều dòng máy ảnh chụp hiện đại đã có hỗ trợ tính năng tạo ảnh Panorama, nhất là những model máy dùng cho người dùng máy ảnh bán nghiệp dư trở lên. Nếu bạn muốn lưu giữ một khung cảnh cực kỳ rộng lớn mà khung hình máy ảnh không thể ghi lại được hết thì Panorama sẽ giúp bạn tạo ra bức ảnh bao quát được tất cả không gian trong tầm mắt. Với những người chụp ảnh không chuyên nghiệp chỉ mang tính chất ghi lại dấu ấn, thời khắc nào đó thì chỉ cần một vài thao tác trên máy ảnh là bạn có thể có một bức ảnh Panorama. Muốn thế, trong máy ảnh bạn khởi động tính năng Panorama (nếu máy có giao diện tiếng Việt thì bạn chọn chế độ chụp là “chụp ghép ảnh”), chú ý điều chỉnh máy ảnh để không thay đổi các thông số đo sáng và cân bằng trắng trong các kiểu ảnh (khác với thông thường) nhằm tạo ra độ sáng đồng đều cho phép ghép ảnh dễ dàng hơn. Để chọn chế độ chụp Panorama, thường bạn sẽ phải sử dụng bảng điều khiển Mode của máy hoặc bánh xe cuộn tùy theo dòng máy đang sử dụng. Khi chụp, bạn nên chụp cảnh ngoài cùng bên trái của không gian trước mặt, dịch chuyển khung hình qua phải, chụp tiếp khung cảnh, cứ thế cho đến khi đã chụp xong toàn bộ không gian thì máy ảnh sẽ tự động ghép các ảnh lại với nhau.

Khái niệm ảnh panorama
Để chụp ảnh được đẹp và chuẩn, tốt nhất bạn nên có gắn máy ảnh lên chân đế khi chụp ảnh dạng này, tránh rung máy và làm hình mất cân đối hoặc bị lệch về một phía khiến cho ảnh ghép không sắc sảo. Trong quá trình chụp tránh những khoảng thiếu sẽ khiến cho ảnh bị trống, nên chụp các khoảng trùng giữa ảnh để tăng chất lượng các “điểm nối” và cho phép phần mền nối ảnh Panorama hoạt động chuẩn hơn. Sau khi hoàn tất việc chụp ảnh muốn có kết quả như ý muốn bạn có thể dùng photoshop để chính sửa lại cho hoàn chỉnh hơn.
vnphoto.vn sưu tầm.