Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết (phần 1)

Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết

Tuy không có khả năng tùy biến hình ảnh đa dạng như Photoshop nhưng Lightroom lại ẩn chứa các tính năng độc đáo, giúp biến hóa bức ảnh một cách linh hoạt theo phong cách cá nhân của mình. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng vnphoto điểm qua một số tính năng Lightroom cơ bản nhé.

Develope

Đây chính là bộ xử lý chính của Lightroom, bao gồm tất cả các tính năng chỉnh sửa cơ bản như Crop, chỉnh màu, ánh sáng, độ sắc nét…. Nếu bạn đã từng sử dụng tính năng Camera Raw của Photoshop, ắt hẳn bạn không lạ gì với dạng menu công cụ này. Tuy nhiên, để quá trình chỉnh sửa nhanh chóng hơn, bạn nên tạo ra những preset và lưu lại để sử dụng nhiều lần cho các bức ảnh khác nhau. Cách làm rất đơn giản:

 • Chỉnh sửa thông số của ảnh
 • Nhấn + preset và copy các thông số qua
 • Chọn Create để tạo và lưu preset
 • Tiếp tục chọn các ảnh cần áp dụng preset
 • Nhấp chọn nút Sync và nhấn Synchronization
 • Cuối cùng, preset sẽ được áp cho từng ảnh

Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết (phần 1)

WB ( cân bằng trắng)

Cân bằng trắng giúp ánh sáng trong ảnh được tự nhiên và tạo sự đồng nhất giữa chủ thể và ngoại cảnh. Đối với tính năng Lightroom này, chúng ta có 3 lựa chọn:

 • As shot – lựa chọn mặc định
 • Auto Soft – Chỉnh cân bằng trắng tự động
 • Custom – Tùy chỉnh cân bằng trắng

Trong lựa chọn tùy chỉnh, bạn có thể chỉnh Temp ( nhiệt độ của ảnh) theo tông nóng hoặc đậm và Tint ( sắc thái của ảnh) với bên trái là thêm xanh và bên phải là thêm tím hồng.

Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết (phần 1)

Việc cân bằng trắng ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình xử lý màu sau này. Đầu tiên, nhìn vào mục WB, bạn sẽ thấy hình một cây lấy màu ở góc trái trên cùng. Bạn sẽ nhấp vào biểu tượng này và di chuyển cây lấy màu trên hình, đồng thời quan sát bảng Histogram kế bên. Nếu vùng nào có độ cân bằng trắng là R=G=B thì bạn nhấn vào đó. Như vậy, ảnh đã được cân bằng WB.

Nếu mất nét một số chi tiết, bạn chỉ cần click vào biểu tượng tam giác nhỏ ở góc phải Histogram. Lúc này, trên hình sẽ hiện rõ những khu vực bị mất. Bạn chỉ cần điều chỉnh cân bằng trắng cho vùng đó sao cho vừa mắt là được.

Tone

Đây là mục để điều chỉnh tông màu của ảnh, bao gồm các tính năng chính:

 • Exposure – Độ phơi sáng
 • Recovery – Khôi phục các chi tiết bị mất ở vùng Highlight
 • Fill Light – Khôi phục các chi tiết bị mất ở vùng Shadow
 • Black – Chỉnh vùng Shadow
 • Brightness – Độ sáng của ảnh
 • Constract – Độ tương phản

Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết (phần 1)

Xem thêm:

Tone Curve

Đây chính là tính năng Lightroom mở rộng của Tone. Tone Curve cho phép bạn điều chỉnh màu sắc lẫn ánh sáng của từng vùng cụ thể trên ảnh. Khi điều chỉnh các đường cong trên đồ thị, hình ảnh của bạn sẽ trở nên sáng hoặc tối hơn, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến độ tương phản của ảnh.

Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết (phần 1)

Khi chọn tính năng Tone Curve, bạn nhấp vào biểu tượng ở trên cùng bên trái. Tiếp theo, bạn chỉ con trỏ về khu vực mà bạn muốn điều chỉnh. Tiếp theo, bạn kéo con trỏ về đồ thị đường cong ( ô đen chia cột) ở bên trái hình. Cuối cùng, bạn chỉ cần điều chỉnh đường tín hiệu lên trên để tăng sáng cho ảnh và ngược lại. Bạn cũng có thể sử dụng 4 thanh trượt Highlight, Lights, Darks, Shadow để điều chỉnh từng yếu tố trên ảnh.

Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết (phần 1)

Clarity

Khi chụp ảnh, có đôi lúc ảnh của bạn sẽ bị mờ ở một số chi tiết, có thể do kỹ thuật chụp hoặc sự tác động của các yếu tố môi trường. Lúc này, tính năng Clarity chính là cứu cánh cho bạn.

Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết (phần 1)

Tính năng này rất dễ sử dụng nhưng lại cho hiệu quả khá rõ rệt và tự nhiên. Khi kéo thanh Clarity về bên phải, hình ảnh của bạn sẽ trở nên sắc sảo hơn, độ tương phản được nâng cao giúp các chi tiết được thể hiện rõ nét. Ngược lại, khi kéo về bên trái, các chi tiết trở nên mịn hơn, đồng thời phần phông nền được làm mờ đi tạo hiệu ứng blur cho ảnh, giúp ảnh trở nên mềm mại hơn.

Trên đây là 5 tính năng Lightroom cơ bản đầu tiên mà mọi nhiếp ảnh gia cần phải ghi nhớ khi chỉnh sửa ảnh. Để tìm hiểu về các tính năng còn lại, hãy cùng đến với những bài viết tiếp theo của vnphoto nhé.

Theo vnphoto