Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết ( phần 2)

Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết phần 2_4

Tiếp nối loạt bài về Lightroom, trong bài viết này, vnphoto sẽ giới thiệu đến bạn 5 tính năng Lightroom còn lại mà bạn cần quan tâm. 

Brush

Brush là một trong những tính năng được quan tâm trong số các tính năng Lightroom. Hiểu một cách đơn giản, brush cho phép bạn chỉnh sửa ảnh tại một số vùng nhất định bằng cách sử dụng cọ vẽ để khoanh vùng đối tượng. Bạn có thể sử dụng Brush để chỉnh sửa độ tương phản, độ sắc nét, tăng giảm Noise hoặc phủ lớp blend màu.

Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết ( phần 2) -1 Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết ( phần 2)

Để truy cập vào Brush Tool, bạn chỉ cần tìm kiếm biểu tượng Brush ( thường là một dải trượt) trên module Develop nằm ở phía trên bảng Basic và nhấp vào ( hoặc bạn cũng có thể nhấn phím K). Sau đó, bạn chọn icon vòng tròn với dấu + chính giữa để lấy brush, dùng cọ để chọn các khu vực mà mình muốn tác động và bấm “Xong” để áp dụng. Cuối cùng, bạn chỉ cần thay đổi thanh trượt ở mục điều chỉnh bên dưới để chỉnh sửa độ phơi sáng, độ tương phản, độ sáng tối… của vùng ảnh. Ứng dụng này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn thay đổi các chi tiết nhỏ mà vẫn giữ nguyên màu ảnh và các chi tiết xung quanh.

Sharpening

Một trong những vấn đề thường gặp của các nhiếp ảnh gia khi chỉnh sửa ảnh trên Lighroom đó là những đường nét trên ảnh có xu hướng mềm hơn trên Lightroom so với khi xem trên màn hình máy ảnh. Để khắc phục vấn đề này, Sharpening chính là lựa chọn hoàn hảo.

Với Sharpening, bạn có thể điều chỉnh để bức ảnh trở nên sắc nét hơn về tổng thể hoặc chỉ một vài chi tiết nhỏ. Tính năng Lightroom này có thể được tìm thấy trong bảng Detail thuộc module Develop. Để điều chỉnh, bạn chỉ cần thay đổi thanh trượt đến tỉ lệ sắc nét mà mình muốn. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý ở đây là khi bạn tăng độ sắc nét lên, chắc chắn tiếng ồn cũng sẽ tăng lên. Vì vậy, bạn cần kết hợp với việc tăng độ sáng Luminance để làm giảm tác động của Noise trong ảnh.

Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết ( phần 2) - 2 Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết ( phần 2)

Xem thêm:

Noise Reduction

Cũng nằm trên cùng một bảng điều khiển cùng Sharpening, nhưng tính năng Lightroom Noise Reduction lại có tác dụng ngược lại. Thông thường, Noise Reduction được sử dụng để làm giảm các hạt trên ảnh và tạo cảm giác ảnh mịn hơn. Một bức ảnh đẹp sẽ có hai yếu tố Noise Reduction và Sharpening cân bằng với nhau.

Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết ( phần 2) -3 Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết ( phần 2)

Linear Gradient Tool

Nếu bạn là một tín đồ của ảnh phong cảnh, Linear Gradient Tool sẽ là lựa chọn hoàn hảo để đem lại cho bức ảnh của bạn nét thú vị và hấp dẫn hơn. Cũng tương tự như tính năng Gradient trong Photoshop, Linear Gradient Tool cho phép tạo nên một dải màu để phủ lên hình. Bạn có thể sử dụng tính năng này bằng cách nhấp vào biểu tượng hình chữ nhật dọc trên Module Develop ( hoặc nhấn phím tắt L).

Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết ( phần 2) - 4 Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết ( phần 2)

Sau đó, bạn chỉ cần chọn loại Gradient muốn áp dụng và kéo con trỏ chuột theo hướng mà bạn muốn để có được lớp đổi màu mà bạn muốn. Bạn có thể áp dụng tool này để điều chỉnh nền trời, mặt biển hoặc bất cứ khu vực nào mà bạn cảm thấy vẫn còn mờ nhạt. Tuy nhiên, nếu khu vực mà bạn áp dụng có vật cản, ví dụ như tảng đá bên mặt biển hay tòa nhà, bạn có thể sử dụng các công cụ như Brush Tool hay Eraser Tool để điều chỉnh trên từng khu vực.

Radial Gradient tool

Nếu như Linear Gradient cho phép bạn áp dụng lớp đổi màu theo một đường thẳng nhất định thì tính năng Lightroom lại cho phép bạn tạo ra lớp đổi màu bên ngoài hoặc bên trong đường tròn.

Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết ( phần 2) - 5 Điểm danh 10 tính năng Lightroom cơ bản bạn cần biết ( phần 2)

Để sử dụng tính năng Lightroom này, bạn chỉ cần click vào icon vòng tròn trên Module điều khiển hoặc nhấn phím R. Sau đó, bạn chọn khu vực hoặc chi tiết mà mình muốn áp dụng Gradient rồi đặt con trỏ chuột tại đó và kéo. Vậy là bạn đã có một quầng gradient với trung tâm là nơi đặt con trỏ chuột. Bạn có thể nhấn chọn khung Invert bên dưới thanh trượt Gradient để Gradient tác động vào khu vực bên ngoài vùng chọn. Tính năng Lightroom này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn nhấn mạnh một chi tiết nào đó trong ảnh, ví dụ như ánh sáng từ bóng đèn.

Việc tìm hiểu cơ bản về các tính năng Lightroom sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng thể về những hiệu ứng có thể sử dụng, còn lại bạn vẫn cần phải tìm hiểu và thử nghiệm nhiều lần để có thể áp dụng nhuần nhuyễn. Để biết thêm nhiều tính năng hấp dẫn của ứng dụng này và học hỏi các mẹo chỉnh sửa ảnh hữu ích, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của vnphoto nhé.

Theo Vnphoto