Chụp ảnh nhòe chuyển động – Đơn giản mà độc đáo

Chụp ảnh nhòe chuyển động - Đơn giản mà độc đáo

Nếu bạn đã quá chán ngán với những bức ảnh nhàm chán, luôn đi theo khuôn mẫu độ nét cao – chủ thể rõ ràng – bố cục tốt, thì phong cách chụp ảnh nhòe chuyển động dưới đây chính là một lựa chọn mới mẻ dành cho bạn.

Phong cách chụp ảnh nhòe chuyển động là gì?

Phong cách chụp ảnh nhòe chuyển động là kiểu chụp nhằm ghi lại những chuyển động của vật thể một cách rõ nét. Phong cách này sẽ tạo nên những bức ảnh mà chủ thể có phần nhòe mờ theo hướng chuyển động của chúng. Không chỉ tạo nên những nét ảnh độc đáo, phong cách chụp ảnh nhòe chuyển động còn tạo cảm giác về tốc độ của chủ thể, giúp bức ảnh trông sống động và thú vị hơn.

Chụp ảnh nhòe chuyển động - Đơn giản mà độc đáo Chụp ảnh nhòe chuyển động - Đơn giản mà độc đáo

Cách chụp ảnh nhòe chuyển động 

Dưới đây là một số kĩ thuật mà bạn cần nắm vững để có một bức ảnh theo phong cách chụp ảnh nhòe chuyển động đẹp mắt:

Giảm tốc độ màn trập

Đây là cách đơn giản nhất để bạn chụp được một bức ảnh nhòe mờ cơ bản. Bạn cần thiết lập tốc độ cửa trập lâu hơn, nhằm giúp ánh sáng lọt vào bộ cảm biến nhiều hơn và từ đó khắc họa được chuyển động của chủ thể mà bạn đang chụp.

Chụp ảnh nhòe chuyển động - Đơn giản mà độc đáo Chụp ảnh nhòe chuyển động - Đơn giản mà độc đáo

Tuy nhiên, khi sử dụng kĩ thuật này, bạn cần chú ý đến:

  • Tốc độ chuyển động của chủ thể: Tốc độ chuyển động của một chú mèo sẽ khác với một chiếc xe hơi hay xe buýt. Vì vậy, bạn nên chọn thời gian đóng máy lâu hơn so với tốc độ chuyển động của chủ thể để đảm bảo có đủ ánh sáng lọt vào khung hình và máy ảnh có thể bắt được chuyển động của chủ thể dễ dàng hơn.
  • Ánh sáng: Tốc độ cửa trập lâu đồng nghĩa với việc ánh sáng sẽ lọt vào cảm biến máy nhiều hơn và gia tăng nguy cơ cháy sáng của bức ảnh. Vì vậy, nếu bạn chụp trong điều kiện dư sáng, bạn nên sử dụng một số phương pháp ( giảm ISO hoặc khẩu độ) hay dụng cụ hỗ trợ ( ví dụ như kính lọc) để giảm bớt lượng ánh sáng đi vào máy.

Di chuyển máy hoặc vật thể

Có hai cách sắp đặt máy ảnh để chụp nhòe chuyển động, đó là di chuyển máy hoặc di chuyển vật thể. Tuy nhiên, việc di chuyển máy dễ khiến cho máy ảnh bị rung và làm cho bức ảnh trở nên kém chân thực hơn. Vì vậy, việc giữ vững máy và để cho vật thể chuyển động chính là lựa chọn phổ biến của nhiều nhiếp ảnh gia khi chụp theo phong cách chụp  ảnh nhòe chuyển động.

Chụp ảnh nhòe chuyển động - Đơn giản mà độc đáo Chụp ảnh nhòe chuyển động - Đơn giản mà độc đáo

Đầu tiên, bạn cần phải cố định máy ảnh tuyệt đối, tránh lung lay bằng cách sử dụng chân máy hoặc giữ vững máy ảnh trên tay. Sau khi đảm bảo máy ảnh đứng yên tuyệt đối, bạn mới bắt đầu nắm bắt khoảng khắc vật thế chuyển động và bấm máy.

Đọc thêm:

Chế độ ưu tiên cửa trập

Thông thường, máy ảnh sẽ tự thiết lập tốc độ cửa trập cùng các thông số khác như ISO và khẩu độ. Để có thể điều chỉnh tốc độ cửa trập theo ý mình, bạn nên cài đặt máy về chế độ ưu tiên cửa trập hoặc chế độ cài đặt tay.

Chụp ảnh nhòe chuyển động - Đơn giản mà độc đáo Chụp ảnh nhòe chuyển động - Đơn giản mà độc đáo

Trong khi chế độ ưu tiên cửa trập cho phép máy ảnh điều chỉnh các thông số còn lại cho phù hợp với tốc độ màn trập, thì chế độ cài đặt tay lại tạo điều kiện để nhiếp ảnh gia thay đổi cả các thông số khác. Vì vậy, chế độ cài đặt tay rất có lợi trong trường hợp bạn muốn thay đổi lượng ánh sáng cho phép đi vào cảm biến máy mà vẫn giữ nguyên tốc độ màn trập.

Kĩ thuật zoom

Ngoài những phương pháp trên, bạn có thể sử dụng tính năng zoom in/ out của máy ảnh để có được những bức ảnh nhòe mờ huyền ảo. Bạn chỉ cần chuẩn bị một ống kính zoom hoặc ống kit đa dụng để thực hiện việc này. Tuy nhiên, bạn cần điều chỉnh khẩu độ riêng cho từng tiêu cự.

Chụp ảnh nhòe chuyển động - Đơn giản mà độc đáo Chụp ảnh nhòe chuyển động - Đơn giản mà độc đáo

Việc sử dụng kĩ thuật zoom rất có ích khi bạn muốn áp dụng phong cách chụp ảnh nhòe chuyển động. Kĩ thuật Zoom sẽ giúp tạo độ sâu cho bức ảnh, đồng thời giúp tập trung ánh nhìn của người xem vào chủ thể. Ngoài việc sử dụng ống kính zoom, bạn cũng nên giảm tốc độ màn trập ( tốt nhất khoảng 1/15 giây) và xoay nhẹ vòng zoom để máy ảnh bắt chuyển động tốt hơn.

Phong cách chụp ảnh nhòe chuyển động không phải là một kĩ thuật mới mẻ gì, nhưng chúng vẫn được nhiều nhiếp ảnh gia yêu thích vì tính linh hoạt. Hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn có thể áp dụng phong cách này một cách nhuần nhuyễn để tạo nên những bức ảnh ấn tượng.

Theo Quỳnh – Vnphoto