Chụp ảnh đường phố ban đêm làm sao cho đẹp?

Chụp ảnh đường phố ban đêm làm sao cho đẹp hình 3

Chụp ảnh đường phố luôn là một trong những lĩnh vực khó nhằn trong nhiếp ảnh. Để nắm bắt được các khung hình đẹp, đòi hỏi người nhiếp ảnh gia phải thực sự linh hoạt và biết cách chớp đúng thời điểm, ánh sáng, góc chụp…, đặc biệt khi chụp ảnh đường phố ban đêm

Để thực sự có được những bức đẹp khi chụp ảnh đường phố ban đêm, dưới đây là một số kỹ thuật cơ bản mà bạn cần nắm vững:

Sử dụng chân máy

Chụp ảnh đường phố khó khăn ở chỗ, các chủ thể thường không đứng yên trong khung hình mà luôn luôn chuyển động. Vì vậy, bạn cần đảm bảo khả năng bấm máy thật chuẩn xác để vừa nắm bắt được các khoảng khắc đẹp lại vừa có được những thước hình sắc nét, không mờ, không rung tay. Điều này lại càng khó khăn hơn khi chụp ảnh đường phố ban đêm, với điều kiện ánh sáng yếu và tốc độ màn trập thấp. Trong trường hợp đó, một chiếc chân máy sẽ là lựa chọn lý tưởng để đảm bảo sự ổn định trong quá trình chụp ảnh.

Chụp ảnh đường phố ban đêm làm sao cho đẹp? hình 1 Chụp ảnh đường phố ban đêm làm sao cho đẹp?

Căn chỉnh các yếu tố phơi sáng phù hợp

Ngoài việc trang bị cho mình một chân máy vững vàng, bạn cũng cần nắm vững cách điều chỉnh các thông số phơi sáng sao cho phù hợp:

  • Khẩu độ: Thông thường, khẩu độ phù hợp cho việc chụp ảnh đường phố ban đêm sẽ dao động trong khoảng f/8 – f/16. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện khác nhau mà con số này có thể thay đổi. Vì vậy, bạn nên chụp thử để có thể tìm được khẩu độ tốt nhất.
  • Tốc độ màn trập: Vì ban đêm là thời điểm thiếu hụt ánh sáng, nên bạn cần điều chỉnh tốc độ màn trập chậm lại. Tốt nhất, hãy điều chỉnh khẩu độ trước, sau đó mới thay đổi tốc độ màn trập cho đến khi điểm phơi sáng nằm giữa dải Chỉ số phơi sáng.
  • ISO: Độ nhạy của cảm biến máy ảnh cũng là một yếu tố quan trọng, giúp bạn có được những bức ảnh đường phố sắc nét và rõ ràng. Bạn nên điều chỉnh ISO cao hơn khi chụp ảnh đường phố ban đêm để máy ảnh bắt được nhiều ánh sáng hơn, đồng thời đảm bảo màu sắc vừa mắt hơn.

Chụp ảnh đường phố ban đêm làm sao cho đẹp? hình 2 Chụp ảnh đường phố ban đêm làm sao cho đẹp?

Chọn đúng địa điểm đặt máy

Địa điểm đặt máy cũng rất quan trọng khi chụp ảnh đường phố ban đêm. Thay vì đi loanh quanh mọi nơi để tìm kiếm các góc chụp vừa ý, tại sao bạn không chọn một địa điểm cố định? Chỉ cần đặt chân máy ở một góc mà bạn yêu thích và bấm máy bất cứ khi nào có một khoảng khắc phù hợp. Cách này đặc biệt tốt để bạn có được những khung hình đẹp, bởi con người và các chủ thể khác sẽ bước vào khung ảnh của bạn một cách tự nhiên, không hề có cảm giác vội vã hay bất ngờ giống như lúc bạn di chuyển máy ảnh theo vật thể.

Chụp ảnh đường phố ban đêm làm sao cho đẹp? hình 3 Chụp ảnh đường phố ban đêm làm sao cho đẹp?

Không những thế, bạn còn có thể nắm bắt được những biến đổi nhỏ nhặt nhất của môi trường xung quanh, như góc độ ánh sáng, màu trời lúc chiều tà hay ánh đèn đường. Nhờ đó, bạn vẫn có được những khung hình đa dạng mà không cần phải tốn thời gian và công sức.

Các địa điểm mà bạn chọn cũng không cần quá đặc biệt. Bạn không cần phải bắt máy bay đến Đà Lạt, Châu Âu, Thái Lan… để có được những thước hình đẹp. Thực chất, ngay cả một góc đường phố trước nhà cũng có thể biến thành một tác phẩm nghệ thuật nếu bạn biết cách nắm bắt khéo léo.

Tận dụng chức năng khóa gương lật

Chức năng này cho phép bạn hạn chế tối đa độ rung khi chụp bằng máy ảnh DSLR. Bạn có thể tìm thấy chức năng này trong menu tùy chỉnh của máy một cách dễ dàng. Chỉ cần kích hoạt và bạn đã có thể thoải mái tác nghiệp mà không sợ ảnh bị nhòe hay lệch rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dây bấm máy để tránh tình trạng rung khi bấm máy.

Chụp ảnh đường phố ban đêm làm sao cho đẹp? hình 4 Chụp ảnh đường phố ban đêm làm sao cho đẹp?

Hy vọng những mẹo nhỏ trên đây sẽ là hành trang vững chắc dành cho những ai đam mê lĩnh vực chụp ảnh đường phố. Để biết thêm nhiều mẹo nhiếp ảnh hữu ích, hãy theo dõi các bài viết sắp tới của vnphoto nhé.

Theo Vnphoto