Chụp ảnh chân dung đẹp mắt chỉ với 10 thủ thuật đơn giản ( phần 1)

Chụp ảnh chân dung độc lạ chỉ với 10 thủ thuật đơn giản

Chụp ảnh chân dung không phải là thể loại lạ lẫm gì đối với nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tạo nên những bức ảnh chân dung độc lạ với 10 thủ thuật nhiếp ảnh đơn giản.

Đặt chế độ chụp liên tục

Để tạo ra một bức ảnh chân dung, nhiếp ảnh gia thường sẽ phải dừng lại để yêu cầu người mẫu tạo dáng trong mỗi lần chụp. Tuy nhiên, điều này có thể khiến cho bức ảnh trở nên khuôn mẫu và gượng gạo.

Chụp ảnh chân dung đẹp mắt chỉ với 10 thủ thuật đơn giản ( phần 1)

Thay vì vậy, bạn chỉ cần bật chế độ chụp liên tục và để cho người mẫu tự ý tạo dáng. Như vậy, bạn sẽ có được những shoot hình tự nhiên, thậm chí có thể nắm bắt được những khoảng khắc độc đáo mà bình thường bạn không thể tìm được.

Thay đổi hướng mắt nhìn khi chụp ảnh chân dung

Ánh mắt của người mẫu đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chụp ảnh chân dung. Thông thường, người mẫu sẽ hướng ánh nhìn vào mảy ảnh. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn có thể để cho người mẫu nhìn sang một vị trí khác, ví dụ như nhìn xa xăm hoặc nhìn vào một vật gì đó ( bó hoa trên tay, nhìn một người khác, nhìn lên tán cây….). Như vậy, bạn có thể tạo cảm giác bí ẩn và gây tò mò cho người xem.

Chụp ảnh chân dung đẹp mắt chỉ với 10 thủ thuật đơn giản ( phần 1)

Nếu như bạn để cho người mẫu biểu lộ một cảm xúc nào đó, ví dụ như suy tư, cười dịu dàng, buồn bã…. bạn còn có thể truyền đạt cảm xúc đến cho người xem. Ngoài ra, cách chụp này còn có tác dụng tạo bầu không khí cho bức ảnh và đặc biệt phù hợp với phương thức chụp ảnh kể chuyện.

Thử nghiệm với ánh sáng

Ánh sáng cũng là một yếu tố có thể tận dụng để tạo điểm nhấn độc đáo khi chụp ảnh chân dung. Bạn chỉ cần điều chỉnh màu sắc, cường độ, hướng ánh sáng và thử nghiệm ở nhiều góc chụp khác nhau để bắt được những khoảng khắc ấn tượng nhất. Ví dụ, với màu sắc, bạn có thể trang bị thêm một công cụ như giấy màu nhựa trong hay bóng đèn màu để tạo nên những màu sắc đỏ, xanh, vàng, tím… khác nhau. Một bức ảnh chân dung trong nhà với ánh sáng vàng vọt sẽ đem lại cảm giác cổ xưa và cũ kĩ hơn.

Hướng sáng cũng đem lại những biến đổi thú vi. Bạn có thể chiếu sáng cạnh, chiếu sáng nền hoặc chụp ảnh ngược sáng để làm nổi bật chủ thể. Các kỹ thuật như chiếu sáng đồng bộ đèn chậm cũng có thể mang lại những bức ảnh độc đáo.

Chụp ảnh chân dung đẹp mắt chỉ với 10 thủ thuật đơn giản ( phần 1)

Xem thêm:

Dùng đạo cụ trang trí khi chụp ảnh chân dung

Đạo cụ trang trí là một công cụ tuyệt vời để tạo nên một bức ảnh mới lạ cũng như tạo điểm nhấn thú vị khi chụp ảnh chân dung. Một cô gái xinh đẹp với chiếc ô trong suốt giữa ngày mưa rả rích, một chàng trai thanh tú đang lật mở từng trang sách một cách tinh tế hay cô bé đáng yêu với bó cúc họa mi trên tay…. đó là những ý tưởng mà bạn có thể tận dụng cho tác phẩm của mình.

Chụp ảnh chân dung đẹp mắt chỉ với 10 thủ thuật đơn giản ( phần 1)

Ngoài ra, việc sử dụng đạo cụ còn góp phần tạo chiều sâu cho bức ảnh, hướng trí tưởng tượng của người xem đến một câu chuyện hay cảm giác nào đó. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý đừng dùng quá nhiều đạo cụ cùng một lúc hoặc sử dụng những đạo cụ quá cồng kềnh vì chúng sẽ che mất tầm nhìn của người xem, làm rối loạn bố cục của bức ảnh và gây bất tiện khi sắp đặt.

Thay đổi phối cảnh khi chụp ảnh chân dung

Phối cảnh phổ biến nhất của nhiếp ảnh gia khi chụp ảnh chân dung chính là chính diện, với máy ảnh đặt ngang tầm với mẫu. Tuy vẫn có thể tạo nên bức ảnh đẹp, lại dễ thực hiện, nhưng cách phối cảnh này cũng phần nào hạn chế các góc độ mà nhiếp ảnh gia có thể ghi lại trong khung hình. Thay vì vậy, tại sao bạn không thử thay đổi phối cảnh bằng cách chụp từ trên xuống hay từ dưới lên để tìm được những góc máy độc đáo hơn.

Chụp ảnh chân dung đẹp mắt chỉ với 10 thủ thuật đơn giản ( phần 1)

Tùy theo từng bối cảnh và địa điểm chụp mà bạn sẽ có những cách biến tấu khác nhau. Tuy nhiên, hãy đảm bảo an toàn cho bản thân lẫn người mẫu và thử nghiệm những góc chụp khác nhau để có thêm kinh nghiệm cho những lần chụp sau nhé.

Trên đây là 5 trong số 10 thủ thuật chụp ảnh chân dung đơn giản mà nhiếp ảnh gia nên tận dụng. Chỉ cần một chút khéo léo và phá cách, bạn đã có cho mình những tác phẩm tuyệt vời rồi.

Theo Quỳnh – Vnphoto