Chỉnh sửa video chuyên nghiệp hơn với 5 lời khuyên hữu ích

Chỉnh sửa video chuyên nghiệp hơn với 5 lời khuyên hữu ích_3

Chỉnh sửa Video là một công việc đòi hỏi rất nhiều thời gian, sự tập trung và khả năng sáng tạo của người thực hiện. Để có thể tạo ra một Video chuyên nghiệp, dưới đây là 5 yếu tố cơ bản mà bạn không thể bỏ qua 

Chọn phần mềm chỉnh sửa phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa video từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên, hãy chọn những phần mềm phù hợp với mục đích và phong cách chỉnh sửa của bạn thay vì chạy theo xu hướng công nghệ và các phần mềm hiện đại.

Chỉnh sửa video chuyên nghiệp hơn với 5 lời khuyên hữu ích_1 Chỉnh sửa video chuyên nghiệp hơn với 5 lời khuyên hữu ích

Ví dụ, nếu bạn chỉ cần chỉnh sửa đơn giản và không có khả năng tài chính tốt, hãy sử dụng Light Work, Hit Film Express, Avidemux… Chúng cung cấp hầu hết các tính năng cần thiết và có cả phiên bản miễn phí cho người dùng. Nếu bạn có đủ khả năng chi trả, bạn có thể chọn những phần mềm tính phí như iMovie, Pinnacle Studio, AVS Video Editor, Adobe Premire Elements 11, Final Cut Pro X… Chúng thường được tích hợp nhiều tính năng cao cấp, được cập nhật thường xuyên cùng hiệu suất làm việc mạnh mẽ hơn.

Đầu tư một chiếc máy tính có tốc độ xử lý nhanh

Bạn không thể trở thành một Video Editor chuyên nghiệp nếu không có một chiếc máy tính tốt. File Video thường có dung lượng lớn hơn so với hình ảnh, quá trình chỉnh sửa cũng đòi hỏi khả năng vận hành mượt mà hơn. Vì vậy, không phải chiếc máy tính nào cũng có thể đáp ứng được các yếu tố này.

Chỉnh sửa video chuyên nghiệp hơn với 5 lời khuyên hữu ích

Nếu có khả năng, bạn nên chọn những chiếc máy tính có ổ cứng SSD với dung lượng RAM tối thiểu là 8GB. Nếu không, bạn vẫn có thể nâng cấp chiếc máy hiện tại của mình bằng cách lắp thêm RAM và chọn lựa Card đồ họa chất lượng để nâng cao hiệu quả chỉnh sửa.

Chú ý đến độ liền mạch của video

Một video chuyên nghiệp phải có sự liền mạch khi quay. Vì vậy, trước khi chỉnh sửa video, bạn phải có một kịch bản rõ ràng. Đâu là đoạn mở đầu, đâu là nội dung chính và đâu là đoạn chốt – phân biệt một cách rõ ràng giúp bạn duy trì sự liền mạch của câu chuyện và đảm bảo người xem có thể hiểu được nội dung video.

Trong trường hợp video có đoạn nói chuyện, việc chỉnh sửa sẽ phức tạp hơn. Không phải ai cũng có thể nói một cách trôi chảy rành mạch, đặc biệt nếu bạn phỏng vấn ngẫu nhiên. Việc người nói ngắt ngứ, nói lắp, nói sai… là chuyện thường xảy ra. Lúc này, bạn có thể cắt đoạn hội thoại sai và thay bằng các đoạn video bổ sung khác. Tuy nhiên, điều này cần được thực hiện thực khéo léo để không gây cảm giác ngắt quãng cho video.

Kết hợp âm thanh khéo léo

Âm thanh cũng đóng vai trò không kém quan trọng khi chỉnh sửa Video. Khi lồng âm thanh cho video, bạn cần chú ý những nguyên tắc sau:

  • Chọn âm thanh phù hợp với Video: Tùy theo nhịp độ, chủ đề và cách thức quay dựng mà bạn có thể chọn video phù hợp. Tiết tấu của nhạc phải đồng bộ với tốc độ của video, đặc biệt chú ý những điểm nhấn nhá để tạo ấn tượng. Ví dụ, các video hành động nên sử dụng âm thanh có tiết tấu nhanh, dồn dập để tạo cảm giác hồi hộp cho người xem. Trong khi đó, với video có nội dung cảm động, hãy sử dụng các đoạn nhạc du dương và có nhịp điệu chậm hơn.
  • Sử dụng nguồn thứ hai cho âm thanh: Nếu trong kịch bản video có đoạn nói chuyện, bạn nên sử dụng nguồn ghi âm thứ hai để đảm bảo âm thanh được ghi lại thật rõ ràng. Ví dụ như sử dụng một chiếc micro ngoài camera khi quay. Trong trường hợp bạn muốn tránh hoàn toàn tạp âm và đảm bảo sự liền mạch của đoạn nói chuyện, hãy ghi âm phần tiếng riêng và đồng bộ chúng vào video lúc sau.

Chỉnh sửa video chuyên nghiệp hơn với 5 lời khuyên hữu ích

Điều chỉnh ánh sáng và màu sắc của video

Bên cạnh âm thanh, ánh sáng và màu sắc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng video. Khi chỉnh sửa video, bạn có thể cần phải làm sáng hoặc làm tối khung cảnh ( tùy theo nội dung) để cho thấy sự hài hòa với âm thanh và câu chuyện.

Chỉnh sửa video chuyên nghiệp hơn với 5 lời khuyên hữu ích

Đối với màu sắc cũng tương tự. Mỗi một tông màu lại gợi nên cảm xúc và không khí khác nhau cho người xem. Ví dụ, những phân cảnh hạnh phúc thường sử dụng các tông màu ấm áp, trong khi khung cảnh kinh dị lại dùng màu sắc và ánh sáng tối tăm hơn.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo sự thống nhất của ánh sáng trong từng phân cảnh, tránh việc lúc sáng lúc tối, dễ khiến cho người xem mất cảm xúc và gây ảnh hưởng đến sự mạch lạc khi theo dõi.

Với 5 nguyên tắc cơ bản trên đây, việc chỉnh sửa video sẽ trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Để biết thêm nhiều mẹo hữu ích, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Vnphoto nhé.

Theo Vnphoto