Các yếu tố cần lưu ý khi kết hợp màu sắc trong nhiếp ảnh

Nếu như khâu chụp ảnh đóng vai trò tạo nên một bức ảnh cơ bản, thì khâu blend màu lại góp phần hoàn thiện bức ảnh và điều chỉnh chúng theo đúng ý đồ của nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, để giai đoạn blend màu thực sự phát huy hiệu quả, bạn cần lưu ý một số yếu tố kết hợp màu sắc trong nhiếp ảnh.

 

Các màu sắc cơ bản

Hiện nay, trong giới đồ họa và nhiếp ảnh, chúng ta có hai hệ thống màu cơ bản:

  • Hệ ánh sáng trực tiếp: bao gồm 3 màu đỏ – lục – lam. Đây là ba màu sắc cơ bản trong tự nhiên, nếu trộn vào nhau chúng ta sẽ có ánh sáng trắng ( như ánh sáng mặt trời, ánh đèn huỳnh quang…). Ba màu sắc này có thể được tạo ra bởi việc chiếu sáng trực tiếp trên bộ cảm biến của máy ảnh.

Các yếu tố cần lưu ý khi kết hợp màu sắc trong nhiếp ảnh

  • Hệ ánh sáng phản chiếu: bao gồm 3 màu cơ bản đỏ – vàng – xanh dương. Khác với ánh sáng trực tiếp, 3 màu sắc này thường được tạo ra khi in hoặc vẽ trên giấy. Nếu trộn lẫn chúng với nhau, bạn sẽ có màu đen. Đa số màu sắc trong môi trường xung quanh đều là màu sắc được tạo ra từ ánh sáng phản chiếu.

Các yếu tố cần lưu ý khi kết hợp màu sắc trong nhiếp ảnh

Độ bão hòa của màu

Yếu tố tiếp theo cần lưu ý khi kết hợp màu sắc chính là độ bão hòa. Độ bão hòa là thuật ngữ dùng để chỉ độ tinh khiết của một màu sắc. Thông thường, các màu sắc trong tự nhiên đều đã được pha trộn ít nhiều nên độ bão hòa cũng giảm đi. Thậm chí, có một số màu sắc có độ bão hòa bằng 0 như màu trắng, xám, đen. Các màu sắc có độ bão hòa cao thường được sử dụng làm trọng tâm của một bức ảnh, vì chúng tạo cảm giác bắt mắt và ấn tượng hơn, ví dụ như một số loài hoa hay động vật.

Các yếu tố cần lưu ý khi kết hợp màu sắc trong nhiếp ảnh

Độ sáng

Yếu tố tiếp theo mà bạn cần quan tâm khi kết hợp màu sắc trong nhiếp ảnh chính là độ sáng của màu. Màu vàng được xem là màu sắc sáng nhất trong khi đó màu tím được xem là màu tối nhất. Riêng màu đen và trắng được xem là màu trung tính. Chính vì vậy, chúng có thể dễ dàng kết hợp với những màu sắc khác.

Các yếu tố cần lưu ý khi kết hợp màu sắc trong nhiếp ảnh

Ngoài ra, cường độ sáng tối của một màu sắc còn tùy thuộc vào tính chất của chúng. Ví dụ, màu vàng luôn được coi là màu sáng. Trong khi đó, màu xanh dương và xanh lá có thể có cường độ sáng trải dài từ sáng đến tối. Tuy nhiên, cho dù chúng có thay đổi cường độ sáng, tính chất của chúng vẫn không thay đổi.

Riêng màu tím, nếu là màu sáng chúng sẽ trở thành màu oải hương, trong khi nếu quá tối chúng sẽ chuyển thành xanh dương đậm. Màu đỏ cũng tương tự, nếu làm nhạt đi, màu đỏ sẽ chuyển sang màu hồng và đánh mất tính chất ban đầu của chúng.

Thông thường, khi thay đổi cường độ sáng của một màu, cảm xúc của bức ảnh cũng sẽ thay đổi. Bạn có thể thử điều chỉnh cường độ sáng của từng màu sắc để tìm ra cách kết hợp màu sắc tốt nhất.

Màu sắc ban đầu của chủ thể

Khi kết hợp màu sắc, bạn cũng nên chú ý đến màu sắc ban đầu của vật thể trong ảnh. Thông thường, màu sắc mà bạn nhìn thấy trên vật thể đều được tạo ra bởi sự phản chiếu ánh sáng trên vật thể đó. Nếu chất liệu của vật thể hấp thu được tất cả sóng ánh sáng, vật thế đó sẽ có màu đen. Ngược lại, nếu vật thế phản chiếu tất cả sóng ánh sáng, bạn sẽ thấy vật thế có màu trắng. Đối với những vật thể còn lại, màu sắc của chúng sẽ tùy thuộc vào màu của bước sóng mà chúng phản chiếu.

Các yếu tố cần lưu ý khi kết hợp màu sắc trong nhiếp ảnh

  • Màu đỏ: Đây là màu sắc nổi bật nhất, góp phần thu hút ánh mắt người xem. Nếu kết hợp với những màu lạnh hơn như xanh dương, màu đỏ sẽ tạo chiều sâu cho không gian. Màu đỏ mang lại năng lượng cho bức ảnh, thể hiện sự đam mê, mãnh liệt và dữ dội. Đồng thời, đây cũng là màu sắc tượng trưng cho sự hung bạo, nguy hiểm, quyền lực và may mắn trong quan niệm Á Đông.
  • Màu vàng: Đây là màu sắc tươi vui nhất, tạo cảm giác tươi tắn, năng động, chói sáng, mạnh mẽ. Tuy nhiên, đây cũng là màu sáng nhất nên rất khó để kết hợp màu sắc khác. Nếu đặt chúng cạnh màu sáng, chúng sẽ lấn áp và làm phai mờ những màu sắc khác. Chính vì vậy, màu vàng thường được sử dụng với nền tối như nền đen.
  • Màu xanh dương: Đây là màu lạnh nhất trong 3 màu sắc cơ bản. Màu xanh có rất nhiều cấp độ, từ xanh dương đậm đến những màu xanh nhạt như xanh biển. Những bức ảnh dùng màu xanh làm chủ đạo thường mang lại cảm xúc yên bình, mát lạnh và yên tĩnh. Không dễ để tìm được màu xanh tinh khiết trong tự nhiên. Màu xanh trong ảnh thường là màu xanh bão hòa, được tạo ra do việc hấp thụ các bước sóng khác nhau.
  • Màu cam: Cũng tương tự như màu vàng, màu cam thiên về tông sáng nhiều hơn. Đây là màu sắc rực rỡ, biểu trưng cho sự khô hạn và sức nóng.
  • Màu đen: Màu đen được xem là màu trung tính. Để tạo ra màu đen, bạn chỉ cần giảm sáng trong phần mềm chỉnh sửa ảnh. Tuy không có cường độ sáng, nhưng khi kết hợp màu sắc, màu đen lại thường được dùng như một lớp nền để làm nổi bật những màu khác và tạo ra chiều sâu cho bức ảnh. Màu đen mang lại cảm giác bí ẩn, thanh lịch và sang trọng.
  • Màu trắng: Cũng tương tự như màu đen, màu trắng là màu trung tính và thường được đặt cạnh các màu khác như một lớp nền. Màu trắng thường mang lại cảm giác tinh khiết, trong sáng, ngây thơ và tinh tế.
  • Màu xám: Bộ màu trung tính không thể thiếu màu xám. Màu xám được tạo ra khi bạn tăng sáng cho màu đen và giảm sáng cho màu trắng. Có rất nhiều sắc thái xám khác nhau, nhưng tựu trung lại, màu xám thường mang cảm giác vững chắc, có trọng lượng.

Trên đây là một trong số những yếu tố cần lưu ý khi kết hợp màu sắc. Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên tắc và kĩ thuật kết hợp màu sắc khác. Hãy tiếp tục tìm hiểu trong những bài viết tiếp theo của vnphoto nhé.