Các góc chụp ảnh đẹp cơ bản người mới cần biết

Kỹ thuật bấm máy
CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT

Trong suốt hơn 150 năm lịch sử, các nhà làm phim đã nghiên cứu và sáng tạo ra nhiều kỹ thuật quay phim. Chúng ta có thể học hỏi từ những kỹ thuật đó và áp dụng vào nhiếp ảnh. Vì vậy, Vnphoto xin giới thiệu với các bạn “8 góc chụp ảnh đẹp cho người mới mua máy”, được rút ra từ các góc quay trong các tác phẩm điện ảnh. Đây là những góc chụp phổ biến và có thể bạn sẽ cảm thấy quen thuộc khi nhận ra rằng cảnh trong phim cũng sử dụng những góc ảnh như vậy.

1. Trung cảnh (The Medium Shot)

Bắt đầu với một trong những khung ảnh phổ biến nhất: Ảnh trung cảnh. Góc chụp ảnh đẹp từ khoảng đầu gối hoặc eo đến đỉnh đầu của chủ thể. Khung ảnh bao gồm một phần cảnh nền và chủ thể, đủ để người xem có cái nhìn tổng quan về nhân vật trong bức ảnh.CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT

Đây là ảnh chụp của một cô bé bán hàng tại chợ đêm trong dịp trung thu. Một tấm ảnh trung cảnh không tập trung vào cảm xúc của cô bé mà mang đến cho người xem một cái nhìn tổng quan về cô bé: cô bé đang bán hàng ở chợ đêm và có ngoại hình khá dễ thương.

2. Cận cảnh (The Close-up)

Ảnh cận cảnh rộng là góc chụp ảnh đẹp với những khung hình lấy từ ngực trở lên, trong khi ảnh cận cảnh hẹp là những khung hình lấy từ cổ trở lên. Sự lựa chọn khung hình cận cảnh tạo ra một mối liên hệ sâu sắc hơn với chủ thể, giúp người xem cảm nhận được phần nào tính cách của nhân vật hiển thị trên bức hình.

CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT

Ảnh cận cảnh hẹp cho chúng ta nhìn thấy sự rạng rỡ và niềm vui đồng thời thấy được vẻ ngoài vô cùng trong sáng và hồn nhiên của bé gái.

CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT

Bức ảnh này cho thấy rõ từng đường nét trên khuôn mặt cùng biểu cảm e thẹn của cô bé. Góc chụp cận cảnh rộng này giúp tôi truyền đạt được vẻ đẹp tự nhiên và tính cách của bé gái.

3. Toàn cảnh (The Long Shot)

Đây là một lựa chọn góc chụp ảnh đẹp hoàn hảo khi bạn muốn kể câu chuyện riêng của mình. Chụp ảnh từ xa cho phép người xem nhìn thấy cả chủ thể và không gian xung quanh nhân vật trong bức ảnh. Nhờ đó, người xem có thể cảm nhận một phần cuộc sống của nhân vật dựa trên cách bố cục được sắp xếp trong ảnh.

CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT

Qua tấm ảnh, người xem có thể cảm nhận được một phần cuộc sống của cô bán hàng, dù có phần vất vả – buổi tối muộn vẫn còn sót lại với vài quả dưa, nhưng cũng mang trong đó sự bình dị và chân thành của cô ấy.

4. Chụp ảnh góc nghiêng

Góc chụp nghiêng là một kỹ thuật thường được sử dụng để thể hiện sự lo lắng hoặc sợ hãi của đối tượng trong nhiếp ảnh. Góc chụp này tạo ra một hiệu ứng thu hút cho đối tượng khi họ trở thành trung tâm của bức ảnh.

CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT

Trong hình là bác xe ôm ở phố Tạ Hiện tôi chụp vào một buổi sáng sớm. Tư thế ngồi vắt vẻo kết hợp với Dutch angle làm cho chúng ta cảm thấy sự lo lắng, bồn chồn thể hiện rõ trên bức ảnh.

5. Ảnh góc thấp ( Low angle – worm’s-eye view)

Khi tôi chụp ảnh ở góc máy thấp, còn được gọi là “góc nhìn từ dưới lên”, chủ thể trở nên lớn hơn so với bình thường. Tôi đặt ống kính ở dưới và nhìn lên sự vật. Góc chụp này mang lại cho tôi cảm giác sự thanh thoát và tôn trọng, hoặc để tạo ra kịch tính, gia tăng tầm cao và sức mạnh, cũng như tầm ảnh hưởng của nhân vật trong bức ảnh.

CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT

6. Ảnh góc cao (High angle – Bird’s eyes view)

Đây là góc máy nhìn từ trên xuống chủ thể, khiến người xem cảm nhận được sự yếu đuối, nhỏ bé hơn hoặc hạ thấp tầm quan trọng của nhân vật đối với môi trường xung quanh. Như đã được mô tả ở trên, nếu bạn muốn chủ thể trông nhỏ hơn và yếu đuối hơn, góc máy từ trên xuống là một lựa chọn thích hợp. Theo quan điểm cá nhân của tôi, các bạn nữ thường trở nên đáng yêu hơn khi được chụp từ góc máy cao.

CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT

Góc máy từ trên cao hắt xuống khiến cậu bé trông càng nhỏ bé, đáng yêu hơn với nụ cười tươi sáng trong bầu không khí vui tươi của gia đình.

CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT
Ảnh tham khảo từ bộ phim Inception nguồn googlecom

7. Góc đặc tả (The Extreme Close-up)

Chúng ta sử dụng góc chụp đặc tả khi muốn tạo sự nhấn mạnh cho một chi tiết cụ thể trong khung hình. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy góc chụp ảnh đẹp của những bức ảnh đặc tả trong một album ảnh cưới, với chi tiết là ngón tay đeo nhẫn, hoặc trong một bức ảnh chân dung ấn tượng, với chi tiết là đôi mắt của người chụp. Trong những trường hợp muốn tạo nét rõ ràng cho chi tiết, bạn có thể xem xét sử dụng ống kính macro.

CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT

Hình ảnh ngón tay chai sần đặc trưng do luyện tập của ông thu hút sự chú ý của tôi và tôi quyết định dùng góc chụp đặc tả để ghi lại hình ảnh này.

8. Góc ảnh qua vai (The Over The Shoulder)

Chúng ta chọn góc ảnh qua vai khi muốn thể hiện mối quan hệ giữa nhân vật và một sự vật hoặc sự việc khác. Góc chụp này được đặt tên theo ý nghĩa của nó, khi chúng ta cần đứng gần chủ thể và quan sát sự việc từ góc nhìn của nhân vật trong bức ảnh.

Đúng như tên gọi, để chụp theo góc máy qua vai, bạn cần đứng đủ gần bên cạnh chủ thể và quan sát sự việc theo góc nhìn của nhân vật trong ảnh.

CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT CÁC GÓC CHỤP CƠ BẢN CẦN BIẾT

Trên đây là một hướng dẫn về các góc chụp ảnh đẹp mà bạn có thể áp dụng để tạo ra những bức ảnh ấn tượng hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất là sự cảm nhận và sự sáng tạo riêng biệt. Hãy dành thời gian nghiên cứu và khám phá những góc chụp ảnh độc đáo và sáng tạo nhất để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật, chỉ cần đam mê và sự kiên nhẫn, bạn sẽ thành công trong việc chụp ảnh. Chúc bạn luôn tìm thấy niềm vui và đam mê trong hành trình sáng tạo của mình.

Vnphoto.vn sưu tầm.