Bí quyết ứng dụng màu sắc trong chụp ảnh

Màu sắc là vũ khí rất quan trọng để hút lấy ánh nhìn của người xem khi chụp ảnh. Mỗi một tông màu đều đem lại các hiệu quả khác nhau, tuy nhiên điểm mấu chốt là làm sao kết hợp chúng để tạo thành một tổng thể cân bằng và hài hòa. Nếu bạn vẫn còn phân vân, hãy cùng tham khảo một số mẹo dưới đây.

Chọn màu dựa trên bảng màu

Bánh xe màu ( Color Wheel) là một công cụ rất phổ biến để kết hợp màu sắc. Nếu biết cách tận dụng, bạn hoàn toàn có thể xây dựng một bảng màu cân bằng cho bức ảnh của mình.

Bí quyết ứng dụng màu sắc trong chụp ảnh

Màu tương đồng (Analogous):

Các màu nằm cạnh nhau trên bảng màu được gọi là màu tương đồng.  Các tông màu này thường rất dễ kết hợp và đem lại cảm giác dễ chịu cho mắt người nhìn. Bạn có thể sử dụng 3 tông màu tương đồng: một màu chính, một màu bổ trợ và một màu nền ( thường kết hợp với màu trung tính như trắng, kem, be, xám…) khi chụp ảnh.

Màu đơn sắc ( Monochorme):

Trong cùng một màu, chúng ta cũng chia thành những sắc thái khác nhau bằng cách pha với màu trắng hoặc đen. Ví dụ, đỏ là tông chính và chúng ta sẽ có sắc thái như đỏ thẫm, đỏ tươi, đỏ đô, đỏ nhạt… Cũng giống như màu tương đồng, những tông màu đơn sắc rất hài hòa vì chúng đều xuất phát từ cùng một gốc. Nhưng, chúng cũng có thể trở nên nhạt nhòa nếu bạn kết hợp sai. Một trong những cách đơn giản là phối chúng với một tông trung tính ( đen, trắng, kem, be…) hoặc tương phản để tạo điểm nhấn khi chụp ảnh.

Màu tương phản:

Màu tương phản là những tông màu nằm đối diện nhau trên bánh xe màu sắc. Khi kết hợp với nhau, chúng sẽ làm nổi bật các chi tiết. Tuy nhiên, chúng cũng có thể phản tác dụng nếu bạn ứng dụng không cẩn thận. Những bộ đôi tương phản thường gặp là đỏ – xanh lá, vàng – tím, cam – xanh đậm…

Kết hợp màu kiểu bộ 3 (Triadic)

Đây cũng là một cách kết hợp cổ điển, bằng cách sử dụng các tông màu nằm trên đỉnh của một hình tam giác được tạo trên bảng màu. Cách kết hợp này có thể gây chói mắt nếu dùng quá nhiều. Tốt nhất, bạn chỉ nên chọn một màu làm chủ đạo, các màu còn lại để bổ sung hoặc làm điểm nhấn khi chụp ảnh.

Sử dụng màu sắc có độ bão hòa cao

Những màu sắc có độ bão hòa cao luôn tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn. Hãy cố gắng sử dụng nhiều màu sắc, chỗ trống hoặc không gian âm khi chụp ảnh. Kết hợp với ánh sáng nổi bật và thế là bạn đã có một bức ảnh độc đáo. Ví dụ như bức ảnh dưới đây. Các tông màu vàng, đỏ và xanh da trời đậm đã đem lại cho bức ảnh một sắc thái cực kì tươi trẻ.

Bí quyết ứng dụng màu sắc trong chụp ảnh

Chọn một màu sắc nổi bật nhất

Nếu bạn không biết cách để phối hợp, hãy chỉ sử dụng một màu duy nhất làm điểm nhấn. Đó có thể là màu sắc rực rỡ nhất, đóng vai trò thu hút ánh mắt người nhìn. Chỉ cần chọn một màu nhấn, đặt lên background trung tính và bạn đã có một bức ảnh ấn tượng.

Phông nền tươi sáng

Phông nền tươi sáng giúp hút ánh nhìn của người xem vào bức ảnh và tạo thành bức nền hoàn hảo để làm nổi bật các chủ thể. Ví dụ, trong hình ảnh dưới đây, cành hoa trắng tưởng như đơn giản bỗng trở nên nổi bật hơn hẳn khi đặt trên nền trời xanh trong. Kết hợp với màu ảnh trong trẻo, vậy là bạn đã sở hữu một bức ảnh bắt mắt rồi. Thật đơn giản đúng không nào?

Bí quyết ứng dụng màu sắc trong chụp ảnh

Phối hợp màu nóng và màu lạnh

Thông thường, các tông màu được chia làm 3 dạng: màu nóng, màu lạnh và màu trung tính. Các màu nóng thường được xem là màu chủ đạo vì chúng thường lọt vào mắt người nhìn trước. Trong khi đó, các màu lạnh lại có phần chìm hơn. Bằng cách kết hợp giữa màu nóng và màu lạnh khi chụp ảnh, bạn có thể tạo chiều sâu cho bức ảnh.

Trên đây là mẹo kết hợp màu sắc đơn giản trong chụp ảnh. Chỉ cần đôi chút khéo léo và tinh tế, việc chụp một bức ảnh đẹp đã không còn là điều quá khó khăn. Chúc bạn áp dụng thành công!

Theo Vnphoto