Bật mí cách chụp ảnh tia nắng tự nhiên rõ và đẹp

Bật mí cách chụp ảnh tia nắng tự nhiên rõ và đẹp_1

Ánh sáng tự nhiên đóng vai trò rất quan trọng trong một bức ảnh. Để chụp ảnh tia nắng đẹp, bạn cần lưu ý các nguyên tắc sau đây.

Chọn góc và vị trí chụp

Để chụp ảnh tia nắng, đầu tiên bạn cần chọn được thời gian và góc chụp phù hợp. Thời điểm tốt nhất để chụp ảnh tia nắng là vào lúc ánh sáng mặt trời có cường độ mạnh ( nhưng không phải vào giữa trưa vì lúc này mặt trời chiếu thẳng góc). Khi ánh sáng chiếu xuyên qua các vật cản như tán lá, khe núi, khoảng hở giữa các đám mây, lớp không khí bẩn như sương mù… chúng sẽ tạo thành các tia nắng rõ rệt. Nền trời càng tối thì tia nắng càng rõ và càng sáng.

Bật mí cách chụp ảnh tia nắng tự nhiên rõ và đẹp_1 Bật mí cách chụp ảnh tia nắng tự nhiên rõ và đẹp

Để bắt được đúng khoảng khắc có tia nắng đẹp, bạn cần quan sát thật kĩ lưỡng sự chuyển đổi của nền trời, ví dụ như khi có một đám mây trôi qua che khuất một phần mặt trời hoặc khi ánh sáng mặt trời nằm giữa hai tòa nhà, ngọn núi, tòa tháp…

Cài đặt máy ảnh

Nhiều người thường nói, để chụp ảnh tia nắng, nhiếp ảnh gia cần phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, việc cài đặt máy ảnh hợp lý cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Một trong những yếu tố cần chú ý khi thiết lập máy ảnh chính là độ phơi sáng. Vốn dĩ các tia nắng đã có cường độ sáng rất mạnh, vì vậy nếu độ phơi sáng quá cao, dễ dẫn đến tình trạng cháy sáng. Khi chụp ảnh tia nắng, hãy quan sát biểu đồ Histogram trong máy. Nếu đường biểu đồ vượt lên quá mức về phía cạnh phải, hãy giảm độ phơi sáng. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên chụp liên tục nhiều tấm để đánh giá độ phơi sáng và có hướng điều chỉnh phù hợp.

Bật mí cách chụp ảnh tia nắng tự nhiên rõ và đẹp_2 Bật mí cách chụp ảnh tia nắng tự nhiên rõ và đẹp

Trong trường hợp ánh sáng mặt trời quá mạnh kể cả khi bạn đã chỉnh độ phơi sáng chuẩn, hãy sử dụng Filter GND. Filter GDN ( hay còn gọi là kính lọc phân tử) chính là một tấm nhựa hoặc thủy tinh có hai phần tách biệt. Việc sử dụng Filter không chỉ giúp bạn giảm bớt độ sáng của tia nắng mà còn giữ cho phần tiền cảnh không bị tối hay mất chi tiết.

Xử lý ảnh tia nắng trong Lightroom

Sau khi chụp ảnh tia nắng, nếu bạn vẫn cảm thấy chưa hài lòng, bạn có thể chỉnh sửa thêm trong Lightroom để tia nắng ấn tượng hơn. Cách đơn giản nhất là tăng sáng (Hightlight), độ tương phản (Contrast) hoặc độ sắc nét ( Clarity) tại khu vực có tia nắng. Như vậy, bạn vừa làm nổi bật vùng trời này lại vừa không gây ảnh hưởng đến các chi tiết xung quanh.

Bật mí cách chụp ảnh tia nắng tự nhiên rõ và đẹp_3 Bật mí cách chụp ảnh tia nắng tự nhiên rõ và đẹp

Với những nguyên tắc đơn giản trên đây, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một bức ảnh tia nắng đẹp, kể cả khi không phải là dân chuyên. Hãy thử áp dụng và khám phá kết quả nhé!

Theo Vnphoto