Bật mí 5 mẹo kết hợp Typography trong nhiếp ảnh

Typography và nhiếp ảnh luôn được xem là cặp bài trùng hoàn hảo. Với những mẫu text đẹp và phù hợp, bạn có thể nâng tầm bức ảnh của mình lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên, vẫn có những mẹo nhất định để sự kết hợp này không trở nên sáo rỗng hay sến sẩm.

Kết hợp có mục đích

Typography không chỉ là vật trang trí, đó còn là cách để bạn thể hiện các thông điệp khác nhau. Vì vậy, bạn không thể cứ bỏ bừa một đoạn text trong ảnh mà không có bất cứ mục đích nào. Chúng sẽ chỉ trở nên thừa thãi và khiến người nhìn thấy rối rắm.

Nhưng, nếu bạn xác định mục đích sử dụng ngay từ ban đầu, sự kết hợp giữa Typography và ảnh sẽ trở nên hợp lý và tự nhiên hơn. Thông thường, chỉ có 2 tình huống mà bạn cần đến Typography:

  • Để thêm tính nghệ thuật cho ảnh: Với trường hợp này, nhân vật chính không phải là Typography. Vì vậy, nội dung của Typography không nhất thiết phải liên quan đến bức ảnh. Ví dụ, đó có thể là vài dòng chữ nguệch ngoạch trên mặt giấy, một hàng note đơn giản hay tựa đề của một cuốn tạp chí. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng chúng có nghĩa. Điều tệ nhất ở đây là thêm thắt các kí tự đẹp nhưng không có ý nghĩa gì cả.
  • Để nói lên một thông điệp cụ thể: Đối với trường hợp thứ hai, Typography được xem là chủ thể chính trong ảnh. Vì vậy, kích thước của Typography phải đủ lớn, màu sắc và kết cấu phải thực sự nổi bật, để thu hút ánh mắt người nhìn.

Bật mí 5 mẹo kết hợp Typography trong nhiếp ảnh Bật mí 5 mẹo kết hợp Typography trong nhiếp ảnh

Bạn có thể chọn 1 trong 2 mục đích trên, hoặc kết hợp chúng với nhau. Một mẫu Typography có thể vừa dùng để nhấn nhá, vừa để truyền tải thông điệp. Phối hợp giữa nhiều mẫu Typography cũng là một lựa chọn ổn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn chúng thật sự hài hòa.

Chọn Typography phù hợp với chủ đề

Typography là một phần của bức ảnh, nên đương nhiên, chúng cũng phải đi theo chủ đề chính. Ví dụ, nếu bạn chụp ảnh với chủ đề Sài Gòn Xưa, các mẫu Typography có thể là bảng hiệu của một cửa hàng cũ, tiêu đề của một tờ báo thời thập nhiên 70 hay bao bì của một sản phẩm. Sự gần gũi giữa Typography và chủ đề của ảnh tạo nên sự hòa hợp tự nhiên, không khiên cưỡng.

Bật mí 5 mẹo kết hợp Typography trong nhiếp ảnh_2 Bật mí 5 mẹo kết hợp Typography trong nhiếp ảnh

Xem thêm:

Sử dụng các đạo cụ có thể tái chế

Sẽ rất mệt mỏi và tốn kém nếu mỗi lần chụp, bạn lại phải tìm các đạo cụ mới để lồng ghép Typography vào ảnh. Tốt nhất, hãy tận dụng những đạo cụ có thể sử dụng lại nhiều lần. Ví dụ, một cuốn sách dày với tựa đề ấn tượng, một tờ giấy in hay cuốn sổ tay được trang trí sẵn. Thậm chí, bạn có thể tự tạo những mẫu Typography của riêng mình như một tấm Sticker kiểu cổ hoặc bìa sách tự chế với giấy gói và tiêu đề viết tay. Nếu không tự tin với khả năng viết tay của mình, bạn cũng có thể in Typography ra giấy.

Bật mí 5 mẹo kết hợp Typography trong nhiếp ảnh_3 Bật mí 5 mẹo kết hợp Typography trong nhiếp ảnh

Tạo Typography với các vật dụng thông thường

Typography là nghệ thuật chơi đùa với con chữ. Vì vậy, đừng chỉ giới hạn trong những cách thể hiện thông thường như chèn text lên ảnh trong Photoshop. Hãy mở rộng phạm vi kết hợp để có những bức ảnh độc đáo hơn. Ví dụ như:

  • Xếp đặt các món ăn thành kí tự: Chỉ cần vài mẩu bánh quy, chiếc đĩa tròn, que kem hoặc que bánh Pokey – vậy là bạn đã có cho mình các kí tự thú vị rồi. Có thể dùng bông bắt kem để thêm các chi tiết phụ như dấu hay gạch dưới.
  • Viết chữ lên giấy, cắt ra, đặt mảnh giấy đã cắt lên bề mặt và phủ một lớp bột, gia vị, kim tuyến, vụn bút chì… lên mặt giấy để tạo thành các chữ cái.
  • Viết chữ lên mặt bảng bằng phấn và dùng chúng như background cho bức ảnh của bạn.

Bật mí 5 mẹo kết hợp Typography trong nhiếp ảnh_4 Bật mí 5 mẹo kết hợp Typography trong nhiếp ảnh

Chơi đùa với khoảng trống

Khoảng trống cũng có thể biến thành một bộ phận của ảnh nếu bạn biết cách khai thác. Để tạo Typography từ khoảng trống, hãy dùng một bề mặt có thể viết lên và xóa đi dễ dàng (bảng đen chẳng hạn). Sau đó, vẽ layout của chữ lên bề mặt này và đặt các vật dụng trang trí ngẫu nhiên (bút chì, sơn, vải, nút áo, cánh hoa, hoa lá…) xung quanh đường viền chữ để hoàn tất Typography.

Bật mí 5 mẹo kết hợp Typography trong nhiếp ảnh_5 Bật mí 5 mẹo kết hợp Typography trong nhiếp ảnh

Phối hợp Typography trong nhiếp ảnh là một nghệ thuật. Nếu vận dụng thông minh, một bức ảnh có hồn và đầy cảm hứng sẽ nằm ngay trong tầm tay bạn.

Theo Vnphoto