Cách bảo quản máy ảnh như thế nào cho đúng ?

Bảo quản máy ảnh làm sao cho đúng cách_3Bảo quản máy ảnh làm sao cho đúng cách_3

Đối với nhiếp ảnh gia, chiếc máy ảnh chính là vật dụng bất li thân, đóng vai trò quan trọng trong việc làm nên những bức ảnh đẹp. Tuy nhiên, chất lượng máy có thể sụt giảm nếu bạn không có phương pháp bảo quản máy ảnh phù hợp.

Các mẹo bảo quản máy ảnh đơn giản

Thường xuyên vệ sinh máy ảnh sau khi sử dụng

Máy ảnh để lâu ngày rất dễ bám bụi bẩn, nếu bụi bẩn lọt vào các chi tiết máy, độ bền và chất lượng của máy chắc chắn sẽ suy giảm. Đó là chưa kể đến việc dầu từ vân tay bám vào ống kính sau một thời gian sử dụng, dẫn đến việc ống kính bị mờ và tác động đến chất lượng ảnh. Vì vậy, nguyên tắc bảo quản máy ảnh đầu tiên mà bạn cần ghi nhớ chính là vệ sinh máy thường xuyên.

Bảo quản máy ảnh làm sao cho đúng cách?

Quy trình vệ sinh máy ảnh tiêu chuẩn thường bao gồm các bước sau:

  • Lau sạch bụi và vết bẩn trên máy bằng bàn chải một cách nhẹ nhàng ( tốt nhất bạn nên dùng hai bàn chải, một bàn chải lớn và một bàn chải nhỏ cho các chi tiết máy nhỏ). Nếu không có bàn chải, bạn có thể dùng vải khô mềm để vệ sinh máy ảnh.
  • Sử dụng bóng xịt để thổi bay các lớp bụi nằm sâu bên trong hoặc ở những vị trí khó lau chùi.
  • Cuối cùng, bạn dùng bóng xịt để thổi bụi trên ống kính và lau lại một lần bằng vải hoặc giấy mềm để loại bỏ cả dấu vân tay. Lưu ý, không được lau chùi quá mạnh tay, dễ khiến cho ống kính bị xước hoặc nứt vỡ.

Bảo quản máy ảnh làm sao cho đúng cách?

Tránh để máy ảnh tiếp xúc với bụi bẩn và chất lỏng

Cũng như các thiết bị điện tử khác, bụi bẩn và chất lỏng chính là kẻ thù của máy ảnh. Nếu để bụi bẩn lọt vào, chúng rất dễ kẹt lại và về lâu dài sẽ làm tổn hại đến các linh kiện điện tử trong máy. Điều này cũng tương tự với chất lỏng.

Vì vậy, nếu phải chụp ảnh trong những môi trường nhiều cát bụi như bãi biển, đường phố, công trường… bạn nên mang theo một chiếc chổi mềm để tiện phủi sạch bụi bẩn. Lưu ý không thổi trực tiếp vào máy, dễ khiến cho bụi bẩn lọt vào sâu bên trong hơn.

Bảo quản máy ảnh làm sao cho đúng cách?

Ngoài ra, bạn nên bảo quản máy ảnh bằng cách tránh để máy tiếp xúc với chất lỏng. Nếu phải chụp ảnh tại những nơi nhiều nước như biển, ao, hồ… bạn nên có biện pháp bảo vệ bằng cách đặt máy ảnh vào một túi zip khô kín. Nếu bạn thường xuyên phải chụp ảnh trong môi trường có độ ẩm cao hoặc trong nhà, bạn cần phơi ống kính máy ảnh ngoài nắng từ 1 -2 lần/ tuần, mỗi lần tầm 30 phút để tránh ẩm mốc.

Bảo quản máy ảnh làm sao cho đúng cách?

Cẩn thận khi tháo lắp máy ảnh

Trong máy ảnh có rất nhiều linh kiện điện tử nhỏ và mỏng manh. Nếu tháo lắp không đúng cách, bạn có thể gây tổn hại đến những bộ phận này. Nếu cần thay ống kính hay thẻ nhớ máy, hãy tắt máy, nhẹ nhàng xoay khớp ống kính và đậy kĩ ống kính với nắp sensor. Tránh tháo lắp máy ngoài trời thường xuyên vì môi trường bên ngoài thường có nhiều tạp chất, bụi bẩn. Nếu phải tháo lắp, hãy tìm một khu vực sạch sẽ.

Bảo quản máy ảnh làm sao cho đúng cách?

Tránh để cho máy ảnh hay ống kính va chạm mạnh

Các chi tiết trong máy ảnh rất dễ bị ảnh hưởng nếu gặp chấn động mạnh hoặc rơi vỡ. Để tình trạng này không xảy ra, bạn nên cẩn thận bảo quản máy ảnh, hạn chế bỏ máy trong cốp xe hoặc thùng xe khi di chuyển. Đồng thời, bạn nên tháo rời thân máy và chân máy trước khi vận chuyển để tránh cồng kềnh gây va đập. Nếu nhà có trẻ nhỏ hoặc thú cưng, hãy đặt máy ở trên cao ngoài tầm với của trẻ và vật nuôi.

Bảo quản máy ảnh làm sao cho đúng cách?

Bảo quản máy ảnh ở nhiệt độ và điều kiện môi trường thích hợp

Khi không cần sử dụng, hãy tháo pin và bảo quản máy ảnh tại nơi khô ráo thoáng mát. Cách đơn giản nhất là đặt máy vào hộp kín và cho thêm túi chống ẩm vào hộp. Nếu có khả năng, bạn có thể đầu tư thêm một chiếc tủ chống ẩm chuyên dụng để bảo quản máy. Độ ẩm không khí tốt nhất để bảo quản máy là từ 45 -55%.

Bảo quản máy ảnh làm sao cho đúng cách?

Đồng thời, bạn không nên đặt máy ở nơi có nhiệt độ cao trên 37 độ C hoặc nhiệt độ thay đổi thất thường. Bạn cũng không nên lắp pin vừa sạc đầy vào máy vì pin lúc này khá nóng. Hãy đặt pin ở ngoài 5 -10 phút để nhiệt độ hạ xuống trước khi lắp vào máy.

Với những nguyên tắc bảo quản máy ảnh đơn giản trên đây, tin chắc bạn sẽ có thể giữ gìn chiếc máy thân yêu của mình một cách tốt nhất, từ đó kéo dài tuổi thọ của máy.

Theo Vnphoto