4 bí quyết giúp bạn chụp ảnh trong gió mạnh mà ảnh vẫn đẹp bất ngờ

4 bí quyết giúp bạn chụp ảnh trong gió mạnh mà vẫn ảnh vẫn đẹp bất ngờ

Trong quá trình tác nghiệp ngoài trời, nhiếp ảnh gia không thể tránh khỏi những tác động của môi trường thiên nhiên như nắng mưa hoặc gió mạnh. Để có thể ung dung chụp ảnh dù là trong thời tiết gió lớn, bạn nên học ngay 4 bí quyết chụp ảnh trong gió dưới đây.

Chọn vị trí có thể che chắn gió

Bí quyết đầu tiên để chụp ảnh trong gió mạnh đó là tìm cho mình một vật chắn gió.

Khi chụp ảnh trong điều kiện gió mạnh, bạn nên chọn những vị trí có thể che chắn bớt gió cho bạn, như một tảng đá lớn, đằng sau cây cối hay tòa nhà chẳng hạn. Hoặc bạn có thể chắn thêm một vật thể nào đó, như xe hơi, miễn là chúng có thể che chắn bớt gió cho bạn. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo vị trí đó không gây ảnh hưởng đến chất lượng bộ ảnh của bạn. Ví dụ, nếu bạn chọn đằng sau một tòa nhà thì nó có thể chắn cả ánh sáng, khiến cho bộ ảnh của bạn bị tối, hoặc cảnh vật nhìn từ đó không đẹp, không đáp ứng được yêu cầu cho bức ảnh của bạn.

4 bí quyết giúp bạn chụp ảnh trong gió mạnh mà ảnh vẫn đẹp bất ngờ

Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý đến khả năng cát, bụi bị mắc hoặc lọt vào những thiết bị chụp ảnh của bạn, gây ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của máy móc thiết bị. Vì vậy, bạn nên đảm bảo bảo vệ thiết bị của mình bằng cách trang bị thêm các vật dụng như áo mưa chuyên dụng cho máy ảnh chẳng hạn.

Lựa chọn chân máy ảnh chắc chắn

Bí quyết thứ 2 để chụp ảnh trong gió đó là lựa chọn chân máy ảnh phù hợp. Để tránh tình trạng máy ảnh bị lung lay do gió dẫn đến ảnh bị nhòe, bạn nên chọn những chân máy có thêm tính năng móc vật dụng ở giữa. Nếu như chân máy ảnh của bạn không có tính năng này, bạn có thể buộc một hòn đá vào chân máy bằng dây thừng để giữ cho chân máy ổn định.

Thiết lập máy ảnh của bạn

Bí quyết thứ 3 để chụp ảnh trong gió mạnh đó là thiết lập lại chiếc máy ảnh của bạn. Để chống lại sự ảnh hưởng của gió, bạn nên thiết lập máy ảnh sao cho chụp nhanh nhất có thể, bắt đầu với tính năng Shutter đầu tiên. Tiếp theo, bạn cần đặt tốc độ chụp nhanh,  tùy thuộc vào độ lớn của gió mà bạn có thể thiết lập tốc độ tương ứng, nhưng thông thường, tốc độ 1/1500 s sẽ giúp bạn chống chịu tốt với thời tiết gió mạnh.

4 bí quyết giúp bạn chụp ảnh trong gió mạnh mà ảnh vẫn đẹp bất ngờ

Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng khẩu độ rộng hơn, nhờ đó cho phép ánh sáng đi qua, nhằm chống lại tốc độ màn trập nhanh và vì vậy, bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những cơn gió. Bạn cũng có thể tăng tốc độ chụp bằng cách tăng tốc độ ISO.

Tận dụng gió để làm tăng tính hấp dẫn cho chủ thể

Không phải lúc nào bạn cũng có thể khống chế được những cơn gió, nhưng bạn có thể tận dụng chúng và chơi đùa với chúng để tăng thêm tính hấp dẫn cho bộ ảnh. Hãy cố gắng nắm bắt những chuyển động của chủ thể để có được những thước ảnh đẹp dù trời gió lớn.

4 bí quyết giúp bạn chụp ảnh trong gió mạnh mà ảnh vẫn đẹp bất ngờ

Trên đây là 4 bí quyết mà bạn có thể áp dụng khi chụp ảnh trong gió mạnh. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kỹ thuật hữu ích trong quá trình tác nghiệp của mình.

Theo Quỳnh – Vnphoto