Những điều bạn cần biết về khẩu độ

Những điều bạn cần biết về khẩu độ

Khẩu độ là một thuật ngữ quen thuộc trong nhiếp ảnh và là một trong 3 yếu tố thuộc tam giác phơi sáng mà nhiếp ảnh gia cần quan tâm. Hãy cùng vnphoto tìm hiểu về khái niệm này trong bài viết dưới đây nhé.

Khẩu độ là gì ?

Khẩu độ hiểu theo một cách đơn giản chính là độ mở của cửa điều sáng tại vị trí ống kính máy ảnh. Thông số này được thể hiện thông qua giá trị f và thường được biểu diễn theo dạng f/ giá trị, ví dụ f/2, f/3….Gía trị f/ này càng lớn thì khẩu độ càng nhỏ và ngược lại.

Những điều bạn cần biết về khẩu độ Những điều bạn cần biết về khẩu độ

Tầm quan trọng của khẩu độ

Như đã nói ở trên, khẩu độ là một trong những yếu tố thuộc tam giác phơi sáng, bên cạnh ISO và tốc độ màn trập. Khẩu độ đóng vai trò như một cửa sổ giúp điều chỉnh lượng ảnh sáng lọt vào thân máy ảnh. Gía trị này càng lớn thì cường độ ánh sáng của bức ảnh mà bạn chụp càng cao và ngược lại.

Những điều bạn cần biết về khẩu độ Những điều bạn cần biết về khẩu độ

Bên cạnh khả năng điều chỉnh độ sáng, bạn còn có thể thiết lập thông số này để tạo hiệu ứng cho bức ảnh của mình.

Khi khẩu độ được mở rộng, phần chủ thể và phần nền phía sau sẽ bị tách biệt, khiến cho chủ thể càng rõ nét và phần nền càng mờ ảo. Ngược lại nếu bạn điều chỉnh khẩu độ càng nhỏ, thì cả hai yếu tố: chủ thể và nền đều được sắc nét.

Chính vì vậy, khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng mạnh hay chụp ảnh chân dung, ảnh dạng bokeh, bạn nên điều chỉnh khẩu độ mở rộng. Ngược lại, khi chụp ảnh phong cảnh hoặc đường phố, bạn nên điều chỉnh khẩu độ hẹp hơn để đạt được độ sắc nét đúng mong muốn.

Những điều bạn cần biết về khẩu độ Những điều bạn cần biết về khẩu độ

Xem thêm: 

Các lưu ý khi thiết lập khẩu độ

Tùy theo thể loại ảnh mà bạn đang chụp hoặc điều kiện môi trường, bạn có thể điều chỉnh khẩu độ thu nhỏ hoặc mở rộng tùy ý.

Những điều bạn cần biết về khẩu độ Những điều bạn cần biết về khẩu độ

Nhưng hãy nhớ một điều, các giá trị khẩu độ trên máy ảnh đa phần là các giá trị liên tục và cố định sẵn, ví dụ f/4, f/1.4, f/2… Vì vậy bạn không thể lựa chọn các giá trị ngẫu nhiên như f/1.3 được.

Những điều bạn cần biết về khẩu độ Những điều bạn cần biết về khẩu độ

Bên cạnh đó, khi mua máy ảnh, bạn nên chú ý đến chỉ số khẩu độ tối đa và tối thiểu của máy. Đặc biệt, nếu bạn thích thể loại bokeh ảnh, bạn nên chọn loại máy có giá trị khẩu độ tối đa (f/ hoặc F-Stop) lớn. Để có thể điều chỉnh khẩu độ trên máy ảnh, bạn nên thiết lập máy ảnh ở chế độ A/Av hoặc M (chế độ tùy chỉnh) bằng cách xoay bánh răng ở góc trên của máy.

Trên đây là những điều mà bạn cần biết về khẩu độ trong nhiếp ảnh. Đây được xem là một yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh và cần được điều chỉnh hợp lý để đem lại cho bức ảnh của bạn nét đẹp hoàn hảo hơn.

Theo Quỳnh – Vnphoto