5 mẹo nhỏ giúp bạn chụp ảnh đường phố đẹp

5 mẹo nhỏ giúp bạn chụp ảnh đường phố đẹp

Chụp ảnh đường phố (street photography) là một thể loại ảnh thu hút khá đông các nhiếp ảnh gia, đặc biệt là các nhiếp ảnh gia mới chập chững bước vào nghề. Với thể loại chụp ảnh đường phố, bạn có thể tạo ra những bức ảnh đẹp tại bất cứ đâu, thậm chí là ngay tại các cảnh vật gần gũi xung quanh mình. Nếu bạn yêu thích thể loại này và mong muốn tạo ra các bức ảnh đẹp tự nhiên thì hãy nhanh chóng tham khảo 5 mẹo nhỏ dưới đây nhé.

Chọn ống kính phù hợp

Yêu cầu đầu tiên đối với các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh đường phố đó là phải lựa chọn được ống kính phù hợp. Khi chụp ảnh đường phố, bạn nên sử dụng các loại ống kinh với tiêu cự dài (ống kính tele) vì chúng sẽ giúp bạn bắt trọn từng khoảng khắc đẹp mà không bị giới hạn bởi khoảng cách. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý,vì loại ống kính này thường có kích thước khá lớn nên sẽ gây chú ý nhiều hơn và có thể khiến đối tượng chụp bị mất tự nhiên.

5 mẹo nhỏ giúp bạn chụp ảnh đường phố đẹp

Vì vậy, lựa chọn tốt nhất cho bạn trong trường hợp này chính là sử dụng các ống kính một tiêu cự hay ống kính góc rộng. Ống kính một tiêu cự thường có khẩu độ lớn nên ít gây méo ảnh và có thể chụp được cả trong điều kiện thiếu và thừa sáng, tuy nhiên khi chụp với loại ống kính này, bạn phải đưa ống kính lại gần đối tượng và thay đổi bố cục khung hình thường xuyên. Trong khi đó, ống kính góc rộng khá nhỏ gọn nên sẽ ít gây chú ý, đồng thời loại ống kính này cũng sẽ giúp bạn thu được nhiều chi tiết hơn trong một khung hình.Tuy nhiên loại ống kính này thường gây méo ảnh, ống kính càng rộng thì càng dễ gây méo ảnh.

Cài đặt thông số chụp

Thông thường, nếu bạn lựa chọn các thiết lập tùy chỉnh thì bạn có thể biến hóa sáng tạo và tạo ra những thước ảnh đẹp và chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, vì chụp ảnh đường phố phụ thuộc rất nhiều vào việc nắm bắt đúng khoảng khắc nên nếu bạn vẫn còn non tay hay bạn không muốn bỏ lỡ bất cứ khoảng khắc nào thì hãy lựa chọn một chiếc máy ảnh có thiết lập tự động lấy nét và tốc độ màn trập nhanh. Bạn có thể cài đặt máy ảnh của mình ở chế độ AV (ưu tiên khẩu độ) hoặc chế độ S/Tv (ưu tiên tốc độ màn trập) hoặc thậm chí cả chế độ P (tự động cặp khẩu độ và tốc độ màn trập).

5 mẹo nhỏ giúp bạn chụp ảnh đường phố đẹp

Xem thêm:

Lựa chọn vị trí và thời điểm phù hợp

Vị trí và thời điểm cũng đóng vai trò rất lớn khi chụp ảnh đường phố. Nếu như khi chụp ảnh chân dung hay ảnh indoor, bạn thường chỉ đứng yên một chỗ để chụp hoặc chọn sẵn các vị trí chụp xác định thì khi chụp ảnh đường phố, bạn nên thường xuyên di chuyển qua lại để tìm được cho mình những góc chụp chân thật nhất. Bạn có thể tản bộ dọc theo con đường và nắm bắt bất cứ khoảng khắc nào dọc theo đường đi. Đôi khi cùng một địa điểm, nhưng nếu bạn đứng ở những vị trí khác nhau thì bạn có thể thu được các khung hình ấn tượng và đa dạng hơn.

5 mẹo nhỏ giúp bạn chụp ảnh đường phố đẹp

Bên cạnh vị trí thì thời điểm cũng là một điều mà bạn cần chú ý. Vì ở mỗi thời điểm trong ngày, góc độ ánh sáng và cảnh vật cũng sẽ có sự thay đổi khác nhau. Vì vậy, bạn nên lựa chọn thời điểm có ánh sáng phù hợp với việc chụp ảnh, đồng thời tim hiểu kĩ hướng đi của luồng sáng để chọn được các góc chụp như ý nhé.

Chụp liên tục hoặc chụp bất ngờ

Không giống như khi chụp ảnh chân dung hay chụp tĩnh vật, chụp ảnh đường phố không thể sắp đặt trước. Vì vậy, thể loại này đòi hỏi người nhiếp ảnh gia phải biết cách nắm bắt nhanh chóng từng khoảng khắc đẹp. Một cách đơn giản để làm điều này đó là thiết lập chế độ chụp nhanh và liên tục. Từ đó, bạn sẽ có cho mình những khung hình đa dạng và bạn có thể chọn cho mình những tấm ảnh như ý nhất.

5 mẹo nhỏ giúp bạn chụp ảnh đường phố đẹp

Bạn cũng có thể tạo ra những khung hình tự nhiên bằng cách chụp bất ngờ. Hãy đưa máy ảnh ngắm ai đó và chụp, bạn có thể nắm bắt được các phản ứng tự nhiên của họ. Tuy nhiên không nên ghi lại những tình huống nhạy cảm của đối tượng chụp hoặc khi đối tượng không cho phép.

Luôn phá cách và sáng tạo

Chụp ảnh đường phố cũng giống như các thể loại ảnh khác, đều cần sự phá cách và sáng tạo. Hãy thay đổi nhiều góc chụp khác nhau với cùng một đối tượng để tạo ra sự đa dạng và thú vị cho bức ảnh của bạn. Bạn  có thể chụp từ bên hông, từ dưới lên hoặc từ trên xuống. Bạn cũng không cần phải quá chú ý đến các quy tắc bố cục, chỉ cần chọn góc ảnh mà bạn cho là đẹp nhất và thử bấm máy nhé.

5 mẹo nhỏ giúp bạn chụp ảnh đường phố đẹp

Trên đây là 5 mẹo hay giúp bạn chụp ảnh đường phố đẹp mắt và thu hút. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để áp dụng vào công việc hàng ngày của mình.

Theo Quỳnh – Vnphoto